PDA

View Full Version : Sáng kiến kinh nghiệmLeNgocLinh
09-11-08, 21:08 PM
Gửi các cô giáo mầm non tham khảo SKKN (có tên tác giả trên mỗi SK). Chúc tháng 11 thật vui và hạnh phúc!

linhlinhp
21-02-09, 21:21 PM
Sáng kiến dạy trẻ 5 tuổi học Toán của cô Trần Thị Thanh Miên, gửi quý thầy- cô tham khảo:

hoami_chichchoe
11-03-09, 08:48 AM
em đang cần một số SKKN để tham khảo , anh chị em nào có thì chia sẻ cho em nhé ! hoặc cho em link đãn cũng được . thanks các anh chị nhìu nhìu !!!

thanhlanvietanh
08-05-09, 04:26 AM
Xin chào các bạn .Tôi muốn xin một sáng kiến về lĩnh vực môi trường ,ai có thì cho xin thanhk nha !

ly ngoc tam
12-12-09, 12:28 PM
tôi đang cần một bài viết sáng kiến kinh nghiệm về kế toán để tham khảo , ban nào có thì cho xin , cảm ơn trước nha

tinhmeoonline
20-12-09, 00:05 AM
mình đang cần nhiều sáng kiến kinh nghiệm về lớp 3 tuoi ai có cho mình nhé

0983280065
28-12-09, 18:12 PM
Gửi các cô giáo mầm non tham khảo SKKN (có tên tác giả trên mỗi SK). Chúc tháng 11 thật vui và hạnh phúc!
phần tham khảo của bạn không có tất cả các chương trình sao?nếu tôi muốn tìm bài nói về làm quen với chữ viết tôi nên tìm ở đâu?

kimoanh68
09-01-10, 18:47 PM
ti ***273;ang c***7847;n m***7897;t sng ki***7871;n kinh nghi***7879;m c***7911;a k***7871; ton HCSN cho xin cm ***417;n

nhanvo
21-01-10, 10:55 AM
Tôi rất vui khi trở thành thành viên của diễn đàn. Vào đây ( diễn đàn) Tôi có cơ hội trao dồi học hỏi thêm được nhiều điều mới từ các bạn . Hiện tại Tôi chưa thể gởi được bài gì để trao đổi cùng các bạn, nhưng Tôi tin rằng từ nay về sau tôi sẽ trao đổi nhiều hơn với các bạn về kinh nhiệm trong công tác chăm sóc giáo dục trẻ của mình . Xin chúc các bạn có một ngày công tác thật vui và nhiều hạnh phúc . Thành viên mới: nhanvo

nhocgiangbmt
24-02-10, 15:19 PM
Giang cần mấy sáng kiến kinh nghiệm của lớp Lá môn môi trường xung quanh. thanks!

thaonhu0404
08-03-10, 15:02 PM
minh gui mot vai sang kien kinh nghiem cac ban tham khao nhe!!!!

Admin
08-03-10, 21:07 PM
minh gui mot vai sang kien kinh nghiem cac ban tham khao nhe!!!!

Chưa thấy link đâu hết bạn à!

hothiphuong
12-03-10, 21:17 PM
mình đang cần một sáng kiến kinh nghiệm về chỉ đạo giáo dục môi trường cho trẻ trong trường mầm non ai có cho mình xin nhé. cám ơn nhé

anglelove_a9
13-03-10, 10:55 AM
Phần I: ĐẶT VẤN ĐỀ.
1.1 Lí do chọn đề tài:
Trong những năm qua, cùng với sự phát triển chung của cả nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng sự nghiệp phát triển Giáo Dục – Đào tạo có vị trí chiến lược rất quan trọng trong chiến lược xây dựng con người mới, chiến lược phát triển kinh tế xã hội đất nước ta hiện nay. Đảng ta luôn coi “ Giáo dục- Đào tạo là quốc sách hàng đầu”. Mục tiêu của Giáo dục- Đào tạo là “ nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, xây dựng con người mới phát triển toàn diện”. Việc đổi mới phương pháp dạy học là một nhu cầu cấp bách và việc phát triển tư duy học toán của học sinh THPT cũng là một vấn đề quan trọng.
“Giải một bài toán như thế nào” của Polia là một trong các cuốn sách đã giúp cho thầy cô giáo và các em học sinh tiếp cận với phương pháp tư duy và giải các bài tập toán. Dưới những góc nhìn khác nhau về một bài toán người ta có các cách giải khác nhau, và đối với người học, làm toán thì mỗi cách giải đều có lợi ích thiết thực trong việc rèn luyện các phương pháp giải toán.
Trong dạy toán các thầy cô thường chỉ cho học sinh biết rằng có nhiều trường hợp từ một bài toán cụ thể lại có thể minh hoạ bằng nhiều cách giải khác nhau, điều đó góp phần rất lớn cho việc luyện tập toán. Vì thế trong việc giải bài tập không nên thỏa mãn và dừng lại với các kết quả đã có, mà phải chịu khó tìm tòi, khám phá những cái mới trên cơ sở những cái đã biết, qua đó rút ra các phương pháp giải chung cho những bài toán có dạng tương tự.
Kinh nghiệm dạy học là quá trình từ tích luỹ chuyên môn của bản thân, học hỏi qua đồng nghiệp qua thực tiễn dạy học – đặc biệt là tiếp cận với nhiều thế hệ học sinh với nhiều lớp trình độ giỏi, khá, trung bình lẫn yếu kém. Thực tế công việc dạy cho ta hàng ngày. Qua nghiên cứu, tìm tòi và những trăn trở khi bài giáo án chuẩn bị chưa thật tốt. Vẫn vướng vướng “gì đó” mà phải va chạm mới rút kinh nghiệm.
Từ công việc hằng ngày và sự chịu khó của bản thân – dĩ nhiên vẫn còn hạn chế về mặt năng lực, về mặt kinh nghiệm cũng chưa được nhiều nhưng vẫn mạnh dạn viết một phần kinh nghiệm trong thời gian công tác. Chuyên mục “Rèn luyện và phát triển tư duy thông qua việc dạy – học Toán cho học sinh THPT”.
1.2 Phạm vi, đối tượng nghiên cứu của đề tài:
Đề tài này chủ yếu giành cho các đối tượng học sinh ở khối 10. Nội dung kiến thức cơ bản trong đề tài là kiến thức chuẩn trong chương trình toán THPT hiện hành và rất gần gũi với thực tế. Vì vậy, tôi mong rằng đề tài này sẽ giúp các em học sinh ngày càng yêu Toán và tự tin học tốt môn Toán hơn. Với chút kinh nghiệm ít ỏi của mình tôi mong sẽ mang lại những điều lí thú, hữu ích cho quý phụ huynh, các thầy cô giáo và bạn bè đồng nghiệp yêu Toán.
1.3 Phương pháp nghiên cứu:
§ Một số kinh nghiệm giảng dạy Toán lớp 10
§ Tài liệuPhần II: NỘI DUNG
A.THẾ NÀO LÀ HỌC TOÁN – DẠY TOÁN?
I.- DẠY TOÁN:
Người thầy dạy Toán không chỉ là người có trình độ chuyên môn, lòng yêu nghề… mà cần phải có cả những kinh nghiệm – tư duy, sự sáng tạo và khả năng kết hợp giữa chúng.
1. Lấy trình độ phát triển chung của học sinh trong lớp làm nền tảng:
Việc dạy học Toán phải lấy trình độ phát triển chung và điều kiện chung của học sinh trong lớp làm nền tảng, phải hướng vào những yêu cầu thật cơ bản. Nội dung và phương pháp dạy học trước hết cần phải phù hợp với trình độ và điều kiện chung này.
Cố gắng làm sao để những học sinh yếu kém đạt được những tiền đề cần thiết để có thể hoà vào học tập đồng loạt theo trình độ chung.
2. Nắm được đặc điểm của từng học sinh:
Đây là một vấn đề quan trọng khi người thầy dạy trong một lớp mà có nhiều loại học sinh khác nhau. Do đó người thầy phải nắm bắt được đặc điểm của từng đối tượng học sinh để tiết dạy của mình luôn gây được sự chú ý của cả lớp. Vì nếu thầy giáo chỉ quan tâm dạy cho những học sinh khá giỏi thì số học sinh còn lại sẽ không nắm được bài và dẫn đến tình trạng học sinh đó không có hứng thú với bộ môn Toán. Còn nếu người thầy dạy quá “kĩ” về một kiến thức nào đó thì những học sinh đã nắm được kiến thức đó sẽ thấy nhàm chán trong việc học Toán. Vì vậy cần phải hiểu được điểm yếu, điểm mạnh của học sinh để từ đó đề ra yêu cầu thích hợp tác động đến sự hứng thú và tính vừa sức cho học sinh. Từ đó linh hoạt trong giáo án, khối lượng giảng dạy phù hợp.
3. Có khả năng chuyên môn nghiệp vụ:
Luôn yêu cầu học sinh khai thác tối đa khả năng của học sinh- thầy giáo phải có chuyên môn cao để định hướng, hướng dẫn cho học sinh tin tưởng.
Khi ra một bài Toán cần làm sao cho học sinh hiểu được nội dung của đề bài để từ đó học sinh tìm được cách giải cho bài toán đó, học sinh trình bày được lời giải và có thể nghiên cứu sâu hơn lời giải đó.
4. Luôn có những yêu cầu cao đối với mình và học trò:
Dù đó là một vấn đề nhỏ nhưng luôn yêu cầu học sinh phải có tính cẩn thận, trình bày rõ ràng, dễ hiểu nhất. Điều này sẽ giúp cho học sinh có tính cẩn thận, rèn luyện đức tính cần cù chịu khó.
5. Liên hệ thực tế trong từng bài học:
Cần đặt ra câu hỏi bài toán này có liên hệ được với thực tế không
6. Luôn tìm tòi, không ngừng sáng tạo:
Sau khi giải xong một bài toán,yêu cầu học sinh tìm cách giải khác. Hoặc từ cách giải đó ta có thể tạo ra các dạng bài tập có liên quan bằng những phép biến đổi đơn giản hay không. Quy những bài toán lạ về các dạng quen thuộc.
II.-HỌC TOÁN:
Người học Toán không chỉ là những học sinh mà là những người học Toán, còn có cả bản thân người dạy Toán.
1. Người học Toán phải suy nghĩ và tìm tòi hướng giải:
a. Khi gặp những bài toán có hướng giải- đường lối giải
Không chỉ giải để rèn luyện kĩ năng mà người học Toán cần phải tìm tòi xem bài toán đó còn có cách giải nào khác nữa không, còn phương pháp nào tối ưu hon nữa không. Đối với học sinh trung bình thì thường dừng lại ở mức độ này, do đó khi bài toán được biến hoá đi một tí thì học sinh lúng túng và không biết cách giải. Trách nhiệm của người thầy là phân tích bản chất của cách giải toán đó.b. Khi gặp bài toán chưa có phương pháp sẵn.
Phần lớn những bài tập dạng này thường yêu cầu với mức độ học sinh trung bình khá trở lên. Học sinh cần biết dựa vào các “chất liệu” của bài toán: Giả thiết, kết luận, các điều kiện trong bài để tìm ra mối quan hệ giữa các yếu tố đó.
2. Từ kết quả của bài toán đó người làm Toán có thể phát hiện được quy luật để khi dữ kiện thay đổi thì vận dụng để giải bài toán nhanh hơn hoặc có thể tự tạo ra các bài toán mới.
B. PHẦN KIẾN THỨC CỤ THỂ
I. CÁC BÀI TOÁN:
Bài toán 1:
Cho tam giác ABC trong mặt phẳng oxy (A;B;C cho toạ độ). Lập phương trình đường thẳng AB. Tính diện tích tam giác ABC.
Bài toán chỉ yêu cầu với mức độ trung bình. Học sinh có thể dễ dàng lập phương trình đường thẳng AB, còn đối với câu tính diện tích tam giác ABC thì mỗi học sinh tính theo một kiểu. Gồm nhiều cách khác nhau. Lúc đó trong tôi xuất hiện một câu hỏi – làm thế nào mà trong quá trình dạy học, dạy học sinh ở mức trung bình hiểu được sự linh hoạt trong bài toán. Học sinh làm toán như kiểu nghĩ gì ghi đó. Trong phòng thi không những biết cách giải mà còn phải giải đúng và nhanh.
Để thực hiện được điều này với kinh nghiệm của bản thân trong quá trình giải toán, đặc biệt là toán hình cần phải vẽ hình – Tìm mối quan hệ trong bài càng nhiều, càng có lợi tích luỹ thêm khả năng phán đoán.
Cũng với bài toán tìm diện tích: Cho tam giác ABC có b = 7cm, c = 5cm, và CosA = 3/5. Tính cạnh a, SinA và diện tích S của tam giác đó?
Với yêu cầu đầu tiên là tính cạnh a thì hầu như học sinh đều làm được vì chỉ cần áp dụng công thức của định lí Côsin là tìm ra ngay đáp án. Đến yêu cầu thứ hai tìm SinA thì mỗi học sinh lại áp dụng theo những cách làm khác nhau. Có học sinh sử dụng định lí Sin để tìm, nhưng sử dụng công thức này sẽ dẫn đến bế tắc vì thiếu dữ kiện. Cũng có học sinh tìm diện tích trước bằng công thức Hêrông, sau đó mới tìm SinA từ công thức tính diện tích . Nhưng với cách làm này rất mất thời gian và tốn nhiều công sức để tìm ra được kết quả trong khi đó ta chỉ cần vận dụng là tìm được SinA. Có SinA rồi ta lại sử dụng công thức để tìm ra diện tích.
Lời bình: với một bài toán có nhiều cách giải cần chỉ ra cho học sinh biết tìm ra sự liên hệ của những dữ kiện đã có với các công thức đã được học, để tìm được lời giải hay nhất, ngắn gọn nhất.
Bài toán 2: Tìm công thức tính sin3x theo những hàm số lượng giác của đối số x.
Đầu tiên, hoạt động phân tích làm biến đổi sin3x thành sin(2x + x). Sự phân tích này diễn ra trên cơ sở tổng hợp, liên hệ biểu thức sin3x với công thức sin(a + b)= sinacosb + sinbcosa. Tiếp theo khái quát hoá là việc đặc biệt hoá công thức sin(a + b) = sinacosb + sinbcosa cho trường hợp a =2x, b=x để đi đến công thức sin(2x + x) = sin2xcosx + sinxcos2x. Hoạt động phân tích lại diễn ra khi tách riêng sin2x và cos2x trong công thức trên để biến đổi thành sin2x = 2sinxcosx; . Từ đó dẫn đến biến đổi vế phải thành . Cuối cùng ta có
Bài toán 3: Giả sử học sinh đã giải bài toán “cho tam giác ABC với trọng tâm G. Chứng minh rằng với điểm O bất kì ta có: ” bằng cách phân tích vectơ như sau:

Khi học sinh giải bài toán tương tự đối với trọng tâm G của tứ giác ABCD, có thể đặt vấn đề để họ phân tích vectơ tương tự như đối với trường hợp tam giác.


Từ đó có thể cho học sinh liên hệ bài toán tương tự với trường hợp đa giác bằng cách phân tích như trên.
Hoặc như khi học sinh được học định lí Côsin với hệ thức đối với một tam giác, ta có thể yêu cầu học sinh thay để được định lí Pitago trong tam giác vuông. Như vậy học sinh phát hiện ra rằng định lí Pitago là một trường hợp đặc biệt của định lí Côsin.
Người thầy giáo cần chỉ cho học sinh thấy rằng, khi học được kiến thức Toán học mới nên tự đặt câu hỏi sau đây và cố gắng trả lời: Kiến thức này có thể mở rộng được không? Đối với những vấn đề tương tự, có những kiến thức tương tự không?
Bài toán 4: phương trình bậc hai
Các dạng toán về phương trình bậc hai không còn là vấn đề xa lạ của học sinh lớp 10 nữa. Nhưng việc vận dụng để giải các bài toán có liên quan thì không phải là dễ nếu không nắm được mối liên hệ của nó, đặc biệt là với học sinh trường chúng ta.
Ví dụ như nếu biết thì phương trình có hai nghiệm: một nghiệm là 1 và một nghiệm là .
Hoặc nếu biết thì phương trình có hai nghiệm: một nghiệm là -1 và một nghiệm là .
Cũng từ đó mà ta có được định lí Viet:
a. Nếu phương trình có hai nghiệm khác nhau thì tổng và tích của hai nghiệm là:

b. Đảo lại nếu có 2 số có tổng là và tích thì chúng là hai nghiệm của phương trình:
Nhờ đó học sinh có thể vận dụng định lí vào các trường hợp khác nhau như: tính nhẩm nghiệm, tìm nghiệm còn lại của phương trình nếu biết trước một nghiệm, hoặc tìm được hai số nếu biết tổng và tích của chúng.
Áp dụng 1: Xét phương trình:
Học sinh thấy rằng tổng và tích các nghiệm là: S = 5 và P = 6 nên suy ra các nghiệm là 2 và 3.
Áp dụng 2: Cho phương trình : . Biết rằng phương trình có 1 nghiệm là . Tính nghiệm .
Lời giải: ta có
Hay là:
Áp dụng 3: Tìm hai số x, y biết rằng:
S = x + y = 7 và P = x.y = 10
Hai số x, y chính là nghiệm của phương trình:

Hoặc x = 5; y = 2
II. MỘT SỐ SAI LẦM THƯỜNG GẶP CỦA HỌC SINH
Ví dụ 1: Khi xét dấu tam thức bậc hai
Đề bài: Tìm m để
* Học sinh trình bày:

Lời giải trên sai do f(x) chưa là tam thức bậc hai
Giải đúng:
· Nếu m+1=0 m=-1 khi đó ta có
thoả mãn điều kiện
· Nếu m+1

Kết luận: là giá trị cần tìm.
Ví dụ 2: Giải và biện luận hệ phương trình theo a, b.

Học sinh giải:
Ta có: =
=2a+b ; =a-2b
Vì hệ có nghiệm duy nhất hoặc
Nếu a=b=0 và nên hệ vô số nghiệm
*Khi đó thế a = b = 0 vào hệ
Ta được hệ hệ vô nghiệm (> <)
Do đó khi học lý thuyết giải hệ
Thầy phải chú ý trường hợp a, b, a’, b’ không đồng thời bằng không lúc này mới tính D, Dx, Dy.
Vì vậy khi a = b = a’ = b’ = 0
Thế trực tiếp là:
Học sinh biện luận được tránh sai lầm không đáng.
Lời giải đúng:
Xét a = b = 0 hệ phương trình vô nghiệm
Xét hoặc hệ phương trình có
Do đó hệ có nghiệm duy nhất .
Ví dụ 3: Với phương trình dạng ?
Giải phương trình (*)
· Sai lầm thường gặp:
(*)
· Nguyên nhân sai lầm:
Với x=-2 thì mẫu thức nên x=-2 là nghiệm ngoại lai.
· Lời giải đúng:

(*)
Bình luận:
Khi học sinh được yêu cầu tìm sai lầm trong một lời giải (có thật hay hư cấu) do thầy đưa ra thì tức là tình huống bao hàm một vấn đề, bởi vì nói chung không có thuật giải để phát hiện sai lầm. Tình huống này gợi nhu cầu nhận thức và khơi dậy cho người học niềm tin ở khả năng huy động tri thức, kĩ năng sẵn có của bản thân mình, vì kinh nghiệm từ quá trình học tập cho họ thấy rằng mỗi bài tập thầy ra đều dẫn đến một tri thức bổ ích, hoặc giúp củng cố một tri thức đã học hay rèn luyện một kĩ năng nào đó, và học sinh cũng thấy rằng khi giải những bài tập như vậy chỉ cần sử dụng những tri thức đã được học thì sẽ giải quyết được vấn đề.
Ví dụ 4: Trong SGK Đại Số 10 (trang 56) trong phần hoạt động 5 dành cho học sinh là:
Tìm sai lầm trong phép biến đổi sau:
.
Học sinh sẽ không tìm ra sai lầm nếu không xét đến điều kiện của phương trình trên.
Những vấn đề liên quan tới tri thức sẵn có của học sinh cần cho học sinh tích cực suy nghĩ vận dụng tri thức đã học để tìm ra nguyên nhân sai lầm và sửa được sai lầm.


Phần III. KẾT LUẬN
Tôi cho rằng, muốn làm tốt việc đổi mới phương pháp dạy học ở trường phổ thông, theo hướng phát huy tính tích cực của học sinh thì ngay từ đầu nguồn, học sinh phải được đào tạo, rèn luyện, bồi dưỡng phương pháp tư duy tích cực để nâng cao năng lực độc lập suy nghĩ, khả năng tự học, làm việc với sách, tài liệu. Vốn kiến thức có được của một giáo viên Toán được tích luỹ chủ yếu là ở thời kỳ này, làm cơ sở cho khả năng tự học, tự nghiên cứu sau này được dễ dàng hơn. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để bồi dưỡng năng lực tự học cho học sinh của chính mình. Thông qua phương pháp dạy để trang bị cho học sinh phương pháp học và năng lực tự học.
Đối với học sinh: phải có ý chí quyết tâm cao độ; luôn tìm phương pháp học tập tốt cho mình; phải học bằng chính sức mình, nghĩ bằng cái đầu của mình, nói bằng lời nói của mình, viết theo ý mình, không rập khuôn theo câu chữ của thầy; rèn luyện khả năng độc lập suy nghĩ, suy luận đúng đắn và linh hoạt sáng tạo thông qua những câu hỏi, bài toán.
Muốn rèn được năng lực tự học thì trước hết và quan trọng nhất là phải rèn luyện cho các em năng lực tư duy độc lập.
Như vậy để rèn được tư duy độc lập cho học sinh thì phải tạo điều kiện để học sinh suy nghĩ độc lập. Giáo viên nêu câu hỏi, nêu vấn đề để học sinh nghiên cứu đề xuất cách giải quyết, ra kết luận. Giáo viên quan tâm chỉ đạo công tác độc lập của học sinh, nhất là bài tập ở nhà. Khuyến khích nhận xét cách giải của bạn. Giúp học sinh biết phương pháp suy nghĩ độc lập và thực hiện hành động độc lập. Tái hiện kiến thức trước khi làm bài tập vận dụng. Ra bài tập nhỏ áp dụng vào tình huống mới. Gây cho học sinh có hứng thú suy nghĩ độc lập. Hướng dẫn học sinh sử dụng sách giáo khoa và tự học. Khuyến khích học sinh sưu tầm các hiện tượng trong thực tế và bài toán mới. Giáo viên phải có kế hoạch kiểm tra, đánh giá đúng mức suy nghĩ và hành động độc lập của học sinh.
Ngoài ra, để bồi dưỡng năng lực tự học cho học sinh một cách toàn diện hơn, chúng ta cần phối hợp với một số biện pháp cụ thể sau:
Động viên, khuyến khích giáo viên sử dụng bài tập Toán học trong quá trình giảng dạy với mức độ thường xuyên.
Việc sử dụng bài tập Toán học nên trở thành một tiêu chí để đánh giá chất lượng bài giảng.
Đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích cực hoá hoạt động nhận thức của học sinh.
Bồi dưỡng cho học sinh phương pháp, kỹ năng tự học, tự nghiên cứu: cần xác định thái độ học tập đúng đắn; xây dựng kế hoạch và thời gian biểu tự học; cần nghiêm túc thực hiện kế hoạch, thời gian biểu; bồi dưỡng phương pháp đọc sách, phương pháp nghe bài giảng hoặc ghi chép. Học sinh tự mình vật lộn vất vả trong học tập nhưng nếu cuối cùng giải được một bài toán thì sẽ cảm thấy vui sướng, phấn khởi hơn nhiều so với được nghe thầy giáo giải hộ mười bài như vậy. Nếu dạy học không sát trình độ, luôn luôn ra bài quá khó trên sức học sinh, để học sinh thất bại liên tiếp trong quá trình giải toán thì sẽ giết chết niềm lạc quan học tập của họ. Cho nên tổ chức cho học sinh học tập tự giác, tích cực, chủ động và sáng tạo gắn liền với việc tạo niềm lạc quan học tập dựa trên lao động và thành quả của bản thân người học.
Rèn luyện cho học sinh khả năng tự kiểm tra, tự đánh giá trong học tập.
Trên đây là những biện pháp mà tôi đưa ra với mong muốn góp phần bồi dưỡng năng lực tự học và kĩ năng phát triển tư duy cho học sinh. Những biện pháp trên chỉ thật sự có hiệu quả khi nào có sự nỗ lực đồng thời của cả người dạy và người học.
Mặc dù bản thân đã có nhiều cố gắng nhưng do trình độ và kinh nghiệm còn non trẻ, thời gian nghiên cứu đề tài không được nhiều nên trong đề tài chắc hẳn không tránh khỏi những sai lầm và khiếm khuyết, vì vậy rất mong nhận được sự đóng góp, phê bình của quý thầy cô giáo và bạn bè đồng nghiệp để tôi luôn có hướng phấn đấu và hoàn thiện hơn trong công tác giảng dạy của mình.


Iapa, ngày 10 tháng 03 năm 2009


Người viết


Nguyễn Thị Thuỳ Trang
TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Nguyễn Bá Kim, Phương pháp dạy học môn Toán, NXB Đại Học Sư Phạm.
2. Trần Phương – Nguyễn Đức Tấn, Sai lầm thường gặp và các sáng tạo khi giải toán, NXB Hà Nội, 2004.
3. Sách giáo khoa 10 phổ thông.MỤC LỤC
Trang
Phần I: ĐẶT VẤN ĐỀ……………………………………… ………1
1.1 Lí do chọn đề tài……………………………………… 1
1.2 Phạm vi, đối tượng nghiên cứu………………………… 2
1.3 Phương pháp nghiên cứu…………………………………2
Phần II: NỘI DUNG……………………………………… …….. 3
A. THẾ NÀO LÀ HỌC TOÁN – DẠY TOÁN?...........................3
I. DẠY TOÁN……………………………………… ……… 3
II. HỌC TOÁN……………………………………… … ….. 4
B. PHẦN KIẾN THỨC CỤ THỂ………………………………. 6
I. CÁC BÀI TOÁN……………………………………… ….. 6
II. MỘT SỐ SAI LẦM THƯỜNG GẶP CỦA HỌC SINH…. 9
Phần III. KẾT LUẬN…………………………………… ………. 13
TÀI LIỆU THAM KHẢO…………………………………… ….. 15
MỤC LỤC ………………………………………… ……………..16

honghanh2210
23-03-10, 22:49 PM
phần tham khảo của bạn không có tất cả các chương trình sao?nếu tôi muốn tìm bài nói về làm quen với chữ viết tôi nên tìm ở đâu?
bạn ơi vào mamnon.com mà tìm.

tigontrang1818
24-03-10, 10:42 AM
Em đang cần sáng kiến kinh nghiệm dạy trẻ 5 tuổi hành vi văn minh lịch sự nơi công cộng, anh chị nào biết chỉ em nha .Cám ơn nhiều . Chúc vui vẻ

phi hiep
24-03-10, 14:56 PM
Cảm ơn các bạn rất nhiều

123talamacarong
10-04-10, 22:44 PM
Cho toi xin bai sang kien kinh nghiem ve giao duc bao ve moi truong trong truong mam non
can gap
thanks
:)

tranhuyluyen
12-04-10, 17:54 PM
sao không download được nhỉ?

minhduongmhla
19-04-10, 09:11 AM
tôi đang cần skkn "một số biện pháp giúp học sinh học tốt tin học 6"

duong son ha
19-04-10, 09:49 AM
Những thông tin bổ ích trên diễn đàn sẽ góp ích rất lớn trong công việc giảng dạy được tốt hơn. Cảm ơn các bạn rất nhiều

vanson68
19-04-10, 21:09 PM
Xin cảm ơn các thành nhé!

Nguyenthimai
30-04-10, 08:22 AM
sang kien kinh ghiem mam non

viet_hl2007
04-05-10, 22:22 PM
hiện tại minh đang cần gấp SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM XÂY DUNG MÔI TRƯỜNG VĂN HOÁ TẠI TRƯỜNG MN ai có thì cho t xin với.thanks

HangDien
05-05-10, 18:10 PM
Rất vui vì tôi đã được trở thành thành vien

HangDien
05-05-10, 18:11 PM
Hien nay tôi đang rất cần sáng kiến kinh nghiệm môn thể dục giúp tôi vói

Quang_gv
12-05-10, 15:54 PM
Thầy cô nào có SKKN Tin khối THCS upload lên cho mình tham khảo với!!

LTD
26-05-10, 10:21 AM
Tôi đang làm sáng kiến kinh nghiệm cho công tác kế toán, Anh chị nào có cho tôi xin tham khảo nhé.
Cám ơn nhiều!

THANH CHÂU
05-06-10, 14:25 PM
Tôi đang cần một bài sáng kiến kinh nghiệm về kế toán HCSN trong trường học để nghiên cứu!

camtien
05-06-10, 20:07 PM
Đề tài về CSVC, thiết bị, bạn có thể tham khảo thử bạn nhé

camtien
05-06-10, 20:10 PM
đề tài về thiết kế Giáo án điện tử các bạn có thể tham khảo thử nhé

chat
06-10-10, 21:28 PM
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

ĐỘC LẬP TỰ DO- HẠNH PHÚC

Hưng Lộc ,ngày 24tháng 05 năm2008

BÁO CÁO TÓM TẮT SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM

Kính gứi: Hội đồng sáng kiến :UBND huyện Thống Nhất
LĐLĐ huyện Thống Nhất


Phòng GD&ĐT H Thống Nhất
Trường TH Hưng Lộc
Họ và tên:Trần Văn Chất .Sinh năm 1975
Chức Vụ : Chủ tịch công đoàn cơ sở trường tiểu học Hưng Lộc
Tên nội dung sáng kiến:Xây Dựng Công Đoàn Cơ Sở Vững Mạnh.
I.LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI :
Xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh là vấn đề mà tất cả các tổ chức Công đoàn đều hết sức quan tâm. Công đoàn có vững mạnh mơí có đủ vị thế để thực hiện chức năng, nhiệm vụ cơ bản của mình: là đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ giáo viên, công nhân viên. Song mỗi tổ chức Công đoàn của mỗi đơn vị có đặc thù riêng biệt khác nhau. Nhưng dù ở đơn vị doanh nghiệp tư nhân, trách nhiệm hữu hạn hay hành chính sự nghiệp đều có chung chức năng, mục tiêu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Công đoàn giáo dục Việt Nam xây dựng trên cơ sở hệ thống Công đoàn cơ sở vững mạnh bởi lẽ Công đoàn cơ sở là nền tảng của tổ chức Công đoàn, nơi trực tiếp vận động tổ chức Công đoàn, trực tiếp vận động cán bộ, giáo viên, công nhân viên thực hiện chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước, của ngành đề ra. Công đoàn là nơi trực tiếp đại diện chăm lo quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động. Hoạt động của Công đoàn cơ sở có sức mạnh thì tổ chức Công đoàn mới mạnh. Bởi vậy đại hội VIII Công đoàn Việt Nam khẳng định: ra sức phát triển Đoàn viên trong các thành phần kinh tế, tiếp tục xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh nâng cao trình độ của cán bộ Công đoàn. Đến đại hội IX Công đoàn Việt Nam lại tiếp tục khẳng định nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở đổi mới nội dung phương thức hoạt động Công đoàn, đẩy mạnh xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh trên cơ sở cần phải thống nhất toàn bộ hệ thống Công đoàn.
Là chủ tịch Công đoàn cơ sở, bản thân tôi băn khoăn làm thế nào để xây dựng được Công đoàn cơ sở vững mạnh là chỗ dựa tinh thần của lao động đoàn viên, là cầu nối giữa BGH nhà trường và tập thể Công đoàn viên. Để góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn, xây dựng đơn vị trường TH Hưng Lộc đoàn kết thân ái cùng nhau tiến bộ, đông về số lượng, mạnh về chất lượng, xây dựng tập thể trường thực sự vững mạnh. Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ trồng người, góp phần công sức nhỏ bé của mình vào sự nghiệp cộng nghiệp hoá hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn mới. Với ước mơ hoài bảo đó tôi chọn đề tài: “Xây dựng Công đoàn cơ sở vững mạnh”II. KẾT QUẢ:
Mặc dù đây đó còn có những tồn tại không nhỏ nhưng trong năm qua tập thể Công đoàn trường TH Hưng Lộc đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.Tập thể Công đoàn trường được công nhận là Công đoàn cơ sở vững mạnh,06 tổ công đoàn đạt danh hiệu tổ lao động tiên tiến là cơ quan có đời sống văn hóa tốt.
Số nữ viên chức đạt danh hiệu hai giỏi 32,:giỏi trường 27 ,giỏi huyện 05 ,số đạt LÑTT:27 tỷ lệ:75% ,số đạt CSTD các cấp: 05
Có 02 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh ,
Giải nhì nấu ăn cấp huyện.
Đặc biệt nhiệm vụ trong năm học qua với sự hợp sức của tập thể công đoàn viên, với sự nổ lực của học sinh đã thu được kết quả cao trong công tác dạy và học như:
01 giải nhất 01 giải nhì về thi kể chuyện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh,14 giải năng khiếu
Song song với hoạt động dạy và học tập thể sư phạm nhà trường đã tham gia tốt các hoạt động nhân đạo, hoạt động chính trị xã hội do ngành cũng như địa phương phát động. 100% công đoàn viên tham gia tốt các loại quỹ như:
Quỹ vì người nghèo :1 110 000đ,nhà tình thương :360000đ,Học giỏi sống tốt:180000đ,Quỹ từ thiện nhân ái 720000đ, quỹ tương trợ:1800000ñ
Tham gia đầy đủ các hội thi, các đợt học chính trị.ñiều đáng mừng,đáng ghi nhận ở đây là tập thể công đoàn viên trường TH Hưng Lộc đa số anh em có tinh thần đoàn kết cao, thương yêu đùm bọc lẫn nhau khi gặp khó khăn hoạn nạn. Năm học 2007-2008 Công đoàn trường TH Höng Loäc đã hỗ trợ đột xuất cho 5 giáo viên gặp khó khăn với số tiền gần 2500.000 đồng. Tuy số tiền không lớn nhưng thể hiện được sự tương thân, tương ái của tập thể công đoàn viên chúng tôi.
III. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
Để xây dựng tổ chức Công đoàn thực sự vững mạnh đòi hỏi:
- Ban chấp hành Công đoàn phải xây dựng quy chế hoạt động từ Ban chấp hành Công đoàn đến tổ Công đoàn.
- Xây dựng nội dung phù hợp với mục tiêu, nhiệm vụ của ngành.
- Biết tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền, chi bộ, Công đoàn ngành cũng như các đoàn thể trong nhà trường.
- Ban chấp hành Công đoàn phải thực sự là trung tâm đoàn kết là cầu nối giữa chính quyền và công đoàn viên.
- Ban chấp hành Công đoàn phải luôn gần gũi tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của công đoàn viên.
- Ban chấp hành Công đoàn phải đưa quyền lợi của tập thể lên trên quyền lợi cá nhân.
- Biết phối kết hợp với chính quyền, đoàn thể để hoàn thành tốt mục tiêu chung của cơ quan đơn vị.
IV:KIẾN NGHỊ:
- Đối đơn vị sự nghiệp hành chính nên bố trí công đoàn chuyên trách để có thời gian chuyên sâu công tác
- Tăng nguồn kinh phí cho công đoàn hoạt động

lanquang268
11-10-10, 11:47 AM
mình muốn tải trò chơi Kidsmart cho học sinh chơi mà không được có ai có không cho mình với :)

trunggiaxuyen
21-10-10, 22:23 PM
co ai co skkn mon tin học tiểu học cho minh sin

hong hong
03-11-10, 14:57 PM
tôi rất vui khi tham gia diễn đàn,hiện tại tôi chưa có bài viết , chúc các ban ngày làm việc thật vui.

babe
08-11-10, 23:01 PM
hôm nay minh mới vào trang này được , mình đang kiếm 1 skkn về kế toán cho chị mình ai biết thì chỉ cho mình với .cám ơn

thanhnhanpk
09-11-10, 16:01 PM
Tôi xin cam đoan sẽ thực hiện đúng mọi nội quy của diễn đàn và rất vui khi được là thanh viên của diễn đàn.
Tôi đang cần xin sáng kiến kinh nghiệm môn tin học trung học cơ sở gấp, ai có cho tôi xin, tôi xin chân thành cảm ơn.
Nếu có hãy gửi cho tôi theo địa chi mail sau:
thanhnhanpkhh@gmail.com

nopassword
10-11-10, 16:44 PM
Các bạn nào có sáng kiến kinh nghiệm về môn GDCD PTTH post lên cho mình xin với. Chân thành cảm ơn!

Nguyễn thị Thắm
12-11-10, 20:11 PM
tôi cần có 1 bài viết sáng kiến kinh nghiệm về đề tài nấu ăn ở trường mầm non.Ai có thì giúp tôi với,Tks

hachip
13-11-10, 23:31 PM
em là sinh viên năm cuối trường cao đẳng sư phạm,em đang phải làm đề cương nghiên cứu khoa học "phuong pháp giáo dục đạo đức cho học sinh lớp 8,em thấy khó viết quá ,các anh chị có sáng kiến gì giúp em với

hachip
13-11-10, 23:58 PM
em đi dự giờ dưới trường cấp 2 ,giờ toán gặp một tình huống mà em không biết nếu mình là thầy giáo đó thì phải giải quyết thế nào cho vẹn đôi đường,các bác xem thế nào cho em học hỏi kinh nghiệm với.
Tình huống 1:đang giờ học toán một em nam nhỏ mực vào áo 1 em nữ,em nữ thưa với thầy giáo,thầy xuống hỏi em nam sao lại nhỏ mực vào áo bạn thì em đó trả lời thản nhiên là mực trên trời rơi xuống không phải em làm,thầy mắng em nam vô ý thức thì em đó bảo em ý thức đầy đầu thế này mà thầy bảo em vô ý thức à.
Tình huống thứ 2:một em nữ ném sách vào bạn không may ném vào thầy giáo,thầy quay xuống hỏi cả lớp ai ném lên,em nữ đứng lên chưa kịp nói gì thì 1 em nam nói sao mày lại dám ám sát thầy giáo,lại đẹm thêm 1 câu là tao đay còn chưa dám ám sát thầy giáo
em không ngờ đạo đức học sinh bây giờ xuống cấp đến thế.các bác xem nếu mình là thấy giáo đó thì phải giải quyết thế nào cho em học hỏi kinh nghiệm với

lebichhong22
25-11-10, 22:18 PM
Bạn có thể cho tôi xin sang kiến kinh nghiệm kế toán để tham khảo không. cam on nhiều

thanhvutctv
28-11-10, 09:20 AM
Tôi đang cần sáng kiến kinh nghiệm về " một số biện pháp nâng cao hạot động vẽ cho trẻ 5-6 tuổi". Anh chị nào có cho tôi xin . Cám ơn nhiều. Sẽ hậu tạ sau

ngocsddt
28-11-10, 21:59 PM
Tôi đang cần một SKKN về công tác kế toán HCSN ở trường THPT. Ai có xin chia sẻ thành thật cám ơn nhiều

utquyenmn
07-12-10, 21:19 PM
cho tôi xin bài viết sáng kiến kinh nghiệm về dạy trẻ mầm non học theo hướng phát huy tính tích cực, tôi đang cần rất gấp, cảm ơn.

utquyenmn
07-12-10, 21:23 PM
PHOØNG GIAÙO DUÏC THAØNH PHOÁ QUY NHÔN


TRÖÔØNG MAÀM NON BAÙN COÂNG QUY NHÔN


--------™&˜-------

SAÙNG KIEÁN KINH NGHIEÄM
MOÄT SOÁ BIEÄN PHAÙP CHO TREÛ


LAØM QUEN VÔÙI CHÖÕ VIEÁT


Giaùo vieân: Phan Thò Ut QuyeânNaêm hoïc 2007-2008


I / ÑAËT VAÁN ÑEÀ :
ÔÛ tröôøng maàm non ngoaøi caùc boä moân giaùo duïc nhö : Cho treû laøm quen MTXQ, laøm quen vôùi Toaùn, laøm quen vôùi taùc phaåm vaên hoïc, giaùo duïc aâm nhaïc, taïo hình, thì cho treû laøm quen boä moân laøm quen chöõ vieát khoâng theå thieáu ñöôïc. Ñaëc bieät ôû lôùp laù 5- 6 tuoåi thì ñaây laø moät boä moân giuùp treû chuaån bò vaøo lôùp 1 vaø phaùt trieån ngoân ngöõ. Ngoân ngöõ cuûa treû em löùa tuoåi maàm non chuû yeáu laø ngoân ngöõ noùi , söï phaùt trieån ngoân ngöõ noùi cuûa treû em phuï thuoäc raát lôùn vaøo söï giao tieáp cuûa treû em vôùi ngöôøi lôùn vaø treû em vôùi nhau. Vì vaäy maø coâ giaùo phaûi reøn luyeän vaø phaùt trieån ngoân ngöõ cho treû moät caùch thöôøng xuyeân, lieân tuïc ôû moïi luùc, moïi nôi, moïi hoaït ñoäng .
Tröôùc heát caàn phaûi cung caáp cho treû voán töø, giuùp treû hieåu ñöôïc nghóa cuûa töø vaø khuyeán khích treû hoaït ñoäng lôøi noùi moät caùch tích cöïc. Cho treû laøm quen vôùi chöõ caùi laø taäp cho treû moät soá kyõ naêng caàn thieát cuûa hoaït ñoäng hoïc taäp nhö : Caàm buùt, caàm saùch, môû saùch tö theá ngoài, ñoïc, vieát …
Thaáy ñöôïc taàm quan troïng trong vieäc daïy boä moân naøy toâi ñaõ coá gaéng tìm toøi hoïc hoûi nghieân cöùu taøi lieäu saùch baùo ñeå daïy treû ñaït keát quaû toát .
Trong quaù trình thöïc hieän toâi ñaõ gaëp nhöõng thuaän lôïi khoù khaên .
II / NHÖÕNG THUAÄN LÔÏI KHOÙ KHAÊN :
1 / Thuaän lôïi :
Nhaø tröôøng ñaõ taïo ñieàu kieän cho lôùp thöïc hieän boä moân naøy nhö : Baûng, tranh aûnh, baûng töø …
Tröôøng coù saân chôi roäng, thoaùng maùt coù nhieàu caây xanh taïo moâi tröôøng xanh, saïch, ñeïp .
Toâi ñaõ coù nhieàu naêm giaûng daïy neân cuõng coù moät soá kinh nghieäm daïy toát boä moân naøy .
Lôùp coù phoøng hoïc roäng neân vieäc taïo moâi tröôøng chöõ vieát hôïp lyùvaø gaây ñöôïc söï chuù yù cho treû
Moät soá phuï huynh raát quan taâm ñeán vieäc hoïc cuûa con neân ñaõ keát hôïp cuøng coâ daïy toát boä moân cho treû laøm quen vôùi chöõ vieát .
2 / Khoù khaên :
Ñoà duøng daïy hoïc coøn ngheøo naøn .
Moân laøm quen chöõ vieát caàn phaûi coù nhieàu tranh aûnh ñeïp, haáp daãn, caàn nhieàu töø, tranh nhöng kinh phí coù haïn neân khi thöïc hieän cuõng gaëp nhieàu khoù khaên .
Daïy boä moân cho treû laøm quen chöõ vieát ñoøi hoûi coâ giaùo phaûi naém baét kòp thôøi. Chöông trình daïy cuûa hoïc sinh tieåu hoïc . Tröôùc thöïc teá nhö vaäy toâi luoân suy nghó laø laøm theá naøo daïy toát boä moân naøy
Töø ñoù toâi ñuùc ruùt moät soá kinh nghieäm tham khaûo theâm saùch baùo, taäp san ñaõ aùp duïng moät soá bieän phaùp sau .
III / MOÄT SOÁ BIEÄN PHAÙP DAÏY TOÁT MOÂN LQCV :
Laøm quen chöõ vieát laø moät phaàn vieäc chuaån bò cho treû vaøo lôùp. Höôùng ñöùa treû laøm quen vôùi chöõ vieát baèng hình thöùc baét chöôùc, nhaäp taâm keát hôïp vôùi troø chôi ñoá vui, troø chôi vôùi chöõ caùi … taïo cho treû moâi tröôøng töï khaùm phaù, nuoâi döôõng söï höùng thuù cho treû , taïo cô sôû cho treû hoïc toát ôû phoå thoâng , ôû lôùp toâi taïo moâi tröôøng chöõ cho treû coù nghóa laø toâi vieát teân ôû caùc ñoà duøng, ñoà chôi, maëc duø treû khoâng ñoïc ñöôïc nhöng treû bieát chöõ ñoù ghi laø gì, ghi teân treû ôû caùc ñoà duøng caù nhaân, treân deùp… Maëc khaùc khi cho treû vui chôi toâi cuõng chuaån bò giaáy vieát ôû moãi goùc chôi
Ví duï : Goùc baùc só treû duøng vieát ghi teân beänh nhaân, goùc baùn haøng duøng vieát ghi teân caùc maët haøng, goùc khoa hoïc ghi laïi caùc keát quaû nghieân cöùu …, ñoái vôùi treû coù theå chæ laø veõ moät vaøi neùt nghueäch ngoaïc treân giaáy hoaëc vieát moät hai töø . Tuy nhieân toâi thaáy raèng nhieàu treû loâi cuoán bôõi giaáy, vieát vaø kyõ naêng vieát tröôùc khi treû bieát ñoïc, treû vieát teân beänh nhaân ra sau ñoù môùi goïi beänh nhaân vaøo khaùm beänh . Hình thaønh ôû treû tính hieáu kyø ñoái vôùi ngoân ngöõ vieát laø höùng thuù vôùi nhöõng neùt nghueäch ngoaïc hoaëc veõ gì ñoù .
Chính töø ñaây treû phaùt trieån höùng thuù sao cheùp caùc ñoái töôïng hoaëc chöõ caùi
Treû laøm quen vôùi kyõ naêng ñoïc cuï theå thoâng qua vieäc ñoïc truyeän cho treû nghe, toâi aùp duïng bieän phaùp ñoïc cho treû nghe truyeän tôùi ñoaïn truyeän haáp daãn toâi döøng laïi cho treû töôûng töôïng chuyeän gì seõ xaûy ra sau ñoù, treû seõ keå tieáp cho coâ vaø treû khaùc nghe, sau cuøng toâi môùi ñoïc tieáp ñoaïn cuoái , qua vieäc treû oà leân ñoaïn cuoái cuûa caâu chuyeän khaùc vôùi töôûng töôïng cuûa caùc baïn, hoaëc coù khi toâi döøng laïi ñeå ngaøy mai môùi ñoïc, coù moät soá treû ñeán nôi ñeå truyeän cuûa toâi vaø töï ñoïc theo yù maø treû suy nghó ra, treû coù nhu caàu hoïc chöõ ñeå coù theå töï ñoïc truyeän maø khoâng caàn ngöôøi khaùc .
Thoâng qua caùc ngaøy hoäi ngaøy leã, toâi cho treû laøm caùc taám thieáp vaø ghi vaøo ñaáy lôøi chuùc möøng cuûa mình, gôûi ñeán caùc baïn, nhöõng neùt chöõ nghueäch ngoaïc treû vieát vaøo theå hieän söï quan taâm vôùi nhau, cuõng khuyeán khích treûquan taâm ñeán chöõ vieát.
Laøm quen ôû ñaây khoâng coù nghóa laø daïy cho treû taäp ñoïc, taäp vieát, taäp laøm tính …maø caùi chính ôû ñaây laø giuùp treû coù nhöõng bieåu töôïng veà soá löôïng, nhaän daïng ñöôïc caùc chöõ caùi vaø coù moät soá kyõ naêng ban ñaàu cuûa hoaït ñoäng hoïc taäp .
Muïc ñích cuûa vieäc cho treû laøm quen chöõ vieát laø giuùp treû nhaän ñöôïc maët chöõ vaø phaùt aâm chính xaùc töøng chöõ caùi .


Treân cô sôû ñoù treû thích öùng ñöôïc vôùi vieäc taäp ñoïc, taäp vieát ôû lôùp 1. Cho treû laøm quen vôùi chöõ caùi laø nhieäm vuï raát quan troïng trng vieäc chuaån bò cho treû vaøo lôùp .moät. Caàn phaûi coù chöông trình cuï theå vaø hình thöùc giuùp treû laøm quen vôùi chöõ caùi thích hôïp. Troø chôi, nhaát laø troø chôi loâ toâ laø con ñöôøng, phöông tieän coù hieäu quaû.
Cho treû laøm quen vôùi chöõ caùi laø giuùp treû vaän duïng moät caùch chính xaùc chöõ caùi, vò trí khoâng gian caùc neùt chöõ nhaän ra ñöôïc chöõ caùi trong taäp hôïp caùc chöõ caùi taïo ra töø, caâu vaø phaùt aâm chính xaùc caùc chöõ caùi.
Ví duï: Vò trí caùc chöõ h, y, p, q, d, b, …hay nhaän ra chöõ o trong töø con gaø.
Chöõ a trong töø con ngan vaø phaùt aâm chính xaùc caùc chöõ caùi naøy.
Ñeán cuoái tuoåi maãu giaùo toâi cung caáp cho treû nhöõng bieåu töôïng cuûa chöõ caùi thoâng qua troø chôi. “Tieát hoïc”… trong quaù trình cho treû laøm quen vôùi chöõ caùi neân tìm nhöõng nhoùm chöõ caùi coù caáu taïo khaùc nhau, chæ khaùc nhau veà vò trí khoâng gian hay soá löôïng neùt
Ví duï: p, q, b, d, hay h, y, m, n ,e, l …
ÔÛ boä moân laøm quen chöõ vieát toâi cung caáp cho treû moät soá töø, töø nhöõng teân goïi cuûa caùc söï vaät hieän töôïng ñôn giaûn quen thuoäc nhö caùi baùt, caùi ca, caùi coác, con gaø, con choù… ngoaøi ra toâi coøn toå chöùc moâi tröôøng chöõ vieát trong lôùp phong phuù ñeå treû ñöôïc “taém mình trong chöõ vieát” vaø toâi coøn cho treû ñoïc teân cuûa treû trong baûng danh saùch lôùp.
Toâi coøn söû duïng bieän phaùp ñoïc saùch cho treû nghe nhaèm giuùp treû caùch söû duïng saùch vaø bieát nguyeân taéc ñoïc, höôùng daãn treû yù thöùc giöõ gìn vaø baûo veä saùch.
Ngoaøi ra ôû bieän phaùp naøy toâi coøn khuyeán khích treû tìm caùc chöõ caùi ñaõ hoïc trong caùc töø coù nghóa qua caùc trang saùch truyeän.
Ôû boä moân laøm quen chöõ vieát toâi coøn chuaån bò vieäc hoïc vieát cho treû baèng caùc hoïat ñoäng nhö taäp toâ, taäp veõ giuùp treû laøm quen vôùi caùc neùt cô baûn cuûa chöõ vieát vaø bieát caùch ñöa neùt taïo thaønh chöõ vieát.
Chôi caùc troø chôi nhoùn tay, hoaëc caùc troø chôi khuy aùo, beän toùc, teát toùc, xaây haït, xeáp haït… vaøo caùc troø chôi ñeå reøn luyeän cô tay vaø söï phoái hôïp tay maét cho treû
Toâi coøn toå chöùc hoaït ñoäng taïo hình (veõ tranh, naën, daùn tranh, ñoà, in hình … veõ, voø giaáy vuïn, xeù giaáy…) ñaëc bieät laø caùc hoaït ñoäng coù söû duïng buùt, giaáy
Chôi caùc troø chôi vaän ñoäng coù söï phoái hôïp maét nhö: laên boùng, tung baét boùng…IV / BAØI HOÏC KINH NGHIEÄM:
Qua caùc bieän phaùp toâi ñaõ trình baøy ôû treân toâi ñaõ ruùt ra moät soá kinh nghieäm nhö sau:
Tröôùc heát giaùo vieân phaûi coù trình ñoä vaên hoùa chuyeân moân, naêng löïc sö phaïm nhaát ñònh
Tröôùc moãi tieát daïy phaûi nghieân cöùu kyõ baøi soaïn naém chaéc noäi dung yeâu caàu, tìm toøi phöông phaùp hay ñeå aùp duïng
Thöôøng xuyeân döï giôø caùc baïn ñoàng nghieäp tham gia taøi lieäu ñeå môû roäng kieán thöùc naâng cao trình ñoä chuyeân moân
Cho treû hoïc moïi luùc moïi nôi
Ñoà duøng daïy hoïc phaûi ñeïp roõ raøng, maøu saéc haøi hoøa vaø luoân thay ñoåi hình thöùc môùi laï haáp daãn vaø thu huùt treû.
Coâ luoân laáy treû laøm trung taâm khoâng neân aùp ñaët treû.
Trong khi giaûng daïy coâ neân chuù yù ñeán 3 ñoái töôïng taäp cho treû traû lôøi.
Luoân keát hôïp vôùi phuï huynh ñeå söu taàm tranh ñoà duøng daïy hoïc vaø keát hôïp giaùo duïc chaùu
Treân ñaây laø moät soá bieän phaùp cho treû laøm quen vôùi chöõ vieát. Toâi coá gaéng hoïc hoûi hoïc theâm tham khaûo saùch baùo taøi lieäu ñeå naâng cao trình ñoä chuyeân moân vaø ñaït ñöôïc keát quaû cao.

lkien
09-12-10, 09:35 AM
Bác nào có sáng kiến kinh nghiệm môn nghề tin học văn phòng lớp 11 cho em xin với . em rất cần, thanks bác trước nhé

nguyenctnghean@gmail.com
09-02-11, 22:26 PM
Tôi là một kỹ sư xây dựng. Để viết đề tài SKKN xây dựng thì không khó, nhưng ba xã là giáo viên nữ công lại nhờ viết SKKN về môn nữ công tôi thật không có tài liệu tham khảo. mong các bạn giúp đỡ.
Chân thành cảm ơn!

lamngoc081077
24-03-11, 19:17 PM
Tôi muốn tham khảo sáng kiến kinh nghiệm về Tài chính trường học. Rất mong quý Thầy, Cô phụ trách kế toán giúp. Mong hồi âm. Xin cám ơn.

paramengo
24-03-11, 20:49 PM
:)

Bùi Thị Minh Hải
04-04-11, 08:22 AM
Tôi rất vui khi trở thành thành viên của diễn đàn.Tôi đang cần sáng kiến kinh nghiệm môn tin THCS, ai có xin giúp với. Cảm ơn nhiều!

thaihong71
05-04-11, 20:41 PM
ok

thaihong71
05-04-11, 20:43 PM
dạ

ngoc_may
09-04-11, 20:50 PM
May đang cần tư liệu về sáng kiến kinh nghiệm lớp 4-5 tuổi xé dán

NhocCuteGirl9x
09-04-11, 22:27 PM
Sáng kiến dạy trẻ 5 tuổi học Toán của cô Trần Thị Thanh Miên, gửi quý thầy- cô tham khảo:

__________________
| Magic Image Resizer 1,6 (http://vi.soft444.com/phanmem/1470) | gogle phân tích 1 (http://vi.soft444.com/phanmem/134) | Không ngủ 2,07 (http://vi.soft444.com/phanmem/560) | BCP-610 Triển khai các giải pháp BlackBerry / M 9.5.5 (http://vi.soft444.com/phanmem/976) | Dễ dàng Translator 5.2.3 (http://vi.soft444.com/phanmem/877)

ngoisao1206
21-04-11, 08:00 AM
em mới ra trường dạy gần một năm rồi, chưa có kinh nghiệm nhiều mà giờ em phải làm SKKN môn tin học tiểu học. mấy anh, chị ai có ho em xin về tham khảo với.

yeuxa72
19-05-11, 19:11 PM
mình muốn tham khảo sáng kiến kinh nghiệm mầm non. ai có cho mình xem với nhé.

tranphuong.dth
18-09-11, 13:04 PM
anh chị ơi ! ai có sáng kiến kinh nghiem dạy môn tin ở tiểu học cho em xin với

dinhkimhue
25-10-11, 09:10 AM
mình muốn tìm sáng kiến kinh nghiệm tin học THCs

Van sang
27-10-11, 11:32 AM
thanhk, em muốn xin SKKN môn thể dục xin giúp em

phuongchi_2011
06-11-11, 22:15 PM
s tim sang kien kinh nghiem huk thay...ai co bai nao hay gui cho em nha...tks

hoangxuandinh
28-11-11, 22:55 PM
em đang cần 1 skkn về môn tin cấp 2 ai có cho em xin với nhé tk trước

chilan
01-12-11, 16:28 PM
Mình có sáng kiến kinh nghiệm lớp 1 các bạn tham khảo nhé

minhnguyetp
04-01-12, 19:33 PM
Mình đang cần SKKN trồng vườn rau để cải thiện bữa ăn cho trẻ để tham khảo. Bạn nào có cho mình với. khanhnganp@gmail.com

bùi anh tuấn
12-02-12, 10:19 AM
em muốn tìm sáng kiến kinh nghiệm về nâng cao chất lượng dạy học bằng giáo án điện tử anh chị nào giúp em gửi bài cho em với

kimthoa139
04-05-12, 08:44 AM
tôi đang cần skkn môn tin hoc tiểu học.thầy cô nào có cho tôi tham khảo nhé!thanhk

hunganhqn
27-10-12, 23:43 PM
Thầy cô nào cần tìm Sáng kiến kinh nghiệm các loại có thể vào đây (http://www.webgiaovien.com/forumdisplay.php?13-THAM-LUẬN-CHUYÊN-ĐỀ-SÁNG-KIẾN-KINH-NGHIỆM)!