PDA

View Full Version : Lợi ích từ Lô hội (nha đam)Thạch Trương Thảo
28-04-08, 00:39 AM
Lợi ích từ Lô hội (nha đam)
http://flpvietnam.com/images/aloe.jpg

Được các nhà nghiên cứu thảo dược và y học dân gian xem là một loại "cây thuốc", loại cây có dạng giống cây xương rồng và lá hình dao găm chứa đầy chất gel trong suốt này đã được mang từ Châu Phi sang Bắc Mỹ vào thế kỷ 16..
Nhưng trước khoảng thời gian này khá lâu, aloe - một cái tên có nghĩa là "chất đắng trong suốt" - đã được biết rộng rãi như là một loại cây chủ lực có tác dụng chữa thương. Người Ai cập cổ xưa đã ví cây Lô hội là một "loại cây bất tử" và đã chôn nó cùng với các vị vua Ai Cập. Trong những thập niên gần đây, các nghiên cứu y khoa đã xác định và đưa ra nhiều tuyên bố y khoa là loại chất đắng trong suốt này được dùng với dạng nước hoặc cũng có thể dùng dưới dạng viên nang mềm chính là phần cốt lõi của cây lô hội. Dưới đây là những công bố ngắn gọn về các giá trị của nó.

Giúp Làm Lành Vết Thương
Phần lớn lá lô hội chứa đầy chất gel (96% chất nước), có chứa 75 loại chất đã được công bố. Nếu thoa vào vết thương, nó có tác dụng là loại thuốc tê nhẹ và giúp giảm ngứa, sưng đau; đồng thời nó cũng có tác dụng kháng khuẩn và chống nấm, làm tăng việc lưu thông máu ở vùng bị thương, kích thích các nguyên bào sợi và tế bào da có nhiệm vụ làm lành vết thương.
Một nghiên cứu trên động vật tại Hiệp hội Y Khoa Journal of the American Podiatric Medical Association đã phát hiện ra rằng, cả hai phương cách uống và thoa ngoài da đều có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương. Các con vật được thử nghiệm này đã được pha dung dịch lô hội (100mg/kg trọng lượng cơ thể) vào nước uống của chúng trong vòng hai tháng hoặc được thoa trực tiếp 25% chất kem lô hội lên vết thương trong vòng 6 ngày.
Lô hội có tác dụng tích cực trong cả hai trường hợp. Diện tích vết thương đã giảm 62% ở những con đã uống lô hội so với tỉ lệ giảm 51% trong nhóm thử nghiệm. Trường hợp thoa ngoài da đã giảm 51% diện tích vết thương so với tỉ lệ 33% trong nhóm thử nghiệm.

Hỗ Trợ Quá Trình Hồi Phục Sau Phẫu Thuật
Theo một báo cáo của Journal of Dermatologic Surgery and Oncology thì lô hội có tác dụng rút ngắn thời gian phục hồi sau phẫu thuật. Người ta thử nghiệm trên các bệnh nhân lứa tuổi 18 bị bệnh mụn trứng cá phải chịu phẫu thuật da mặt. Người ta đắp những miếng băng lên mặt họ, một bên là miếng băng phẫu thuật, một bên là miếng băng có thấm dung dịch lô hội. Kết quả là bên có tẩm dung dịch lô hội làm nhanh hơn bên kia gần 75 tiếng đồng hồ.
Bác sĩ da liễu James Fulton tại Newport Beach, California - tác giả chính của bản báo cáo - trong bài thực hành của mình ông đã dùng lô hội để đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương. Ông tuyên bố: "Bất cứ vết thương nào chúng ta cần chữa trị, dù là khâu một vết mổ hay tẩy tế bào chết trên da thì bao giờ việc sử dụng lô hội cũng vẫn tốt hơn".

Làm Dịu Vết Bỏng
Trong một nghiên cứu được công bố trên Journal of the Medical Association của Thái Lan, 27 bệnh nhân bị bỏng ở mức độ được chia thành hai nhóm. Một nhóm được đắp một miếng gạc thấm dung dịch lô hội, một nhóm được đắp một miếng gạc có thấm dung dịch Vaseline (petroleum jelly). Kết quả là các vết bỏng của nhóm dùng lô hội lành nhanh hơn, với thời gian làm trung bình là 12 ngày so với nhóm sử dụng Vaseline là 18 ngày.

Giảm Thiểu Tối Đa Chứng Phát Cước
Một nghiên cứu được công bố trong Annals of Emergency Medicne đã chứng minh được rằng lô hội còn có tác dụng đối với chứng phát cước. Các nhà nghiên cứu đã đưa một số cách điều trị chuẩn mực về chứng bệnh này (dùng thuốc kháng sinh, ibuprofen và làm ấm lại) cho 154 bệnh nhân với các mức nặng nhẹ khác nhau. Trong số các bệnh nhân dùng kem lô hội, có đến 67, 9% đã lành mà không bị tổn hại đến mô, so với tỉ lệ trong nhóm được thử nghiệm là 32,7%. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chính chất lô hội đã ngăn việc giảm lượng máu đến các phần mô bị tê cóng, một nguyên nhân chung khiến cho mô bị tổn hại trong chứng phát cước.

Bảo Vệ Khỏi Chất Phóng Xạ
Theo công bố của các nhà nghiên cứu tại trường đại học Hoshi - Nhật Bản trên báo Yakugaku Zasshi, lô hội có tác dụng bảo vệ da khỏi bị tác hại do tia X. Họ phát hiện ra rằng lô hội là một nhân tố chống oxy hóa rất hiệu quả, có tác dụng tẩy đi các gốc hóa học tự do do chất phóng xạ gây ra. Họ còn phát hiện ra rằng nó cung cấp được hai chất có tác dụng làm lành vết thương trên cơ thể : superoxide dismutase (một loại enzyme chống oxy hóa) và glutathione (một loại axit amin kích thích hệ thống miễn dịch).

Làm Lành Các Thương Tổn Do Bệnh Vẩy Nến
Theo một nghiên cứu được công bố trong Tropical Medicine and International Health, người ta đã cho 60 bệnh nhân dùng loại kem có chứa 0,5% chiết xuất lô hội. Người ta bôi loại thuốc mỡ này 3 lần một ngày trong 5 ngày liên tiếp (tổng cộng 15 lần bôi trong một tuần) và bôi trong 4 tuần.
Kết quả kiểm tra sau 8 tuần thử nghiệm là các bệnh nhân trong nhóm có dùng chiết xuất lô hội đã lành các tổn thương trên da nhiều hơn (82, 8%) so với nhóm dùng thuốc an thần (7, 7%).

Có Tác Dụng Đối Với Các Vấn Đề Về Ruột
Theo một nghiên cứu được công bố trong tờ báo Alternative Medicine thì nước uống lô hội có tác dụng trong việc chữa trị các bệnh viêm nhiễm đường ruột. 10 bệnh nhân được cho uống 3 lần nước lô hội một ngày, mỗi lần là 2 ounce và uống liên tục trong 7 ngày. Sau một tuần, tất cả các bệnh nhân đã tránh khỏi được bệnh tiêu chảy, 4 người đã cải thiện vấn đề về ruột, và 3 người cho biết là cảm thấy khỏe hơn.
Các nhà nghiên cứu kết luận rằng lô hội có khả năng cân bằng lại hệ thống đường ruột bằng cách “điều chỉnh độ pH trong đường ruột, đồng thời cải thiện tính co bóp của ruột – dạ dày, tăng tính nhuận tràng và làm giảm lượng vi sinh vật trong phân, kể cả men.” Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nước dinh dưỡng lô hội có tác dụng giúp giải độc tố trong đường ruột, trung hòa tính axit trong dạ dày, đồng thời làm giảm chứng táo bón và loét dạ dày.

Làm Giảm Lượng Đường Trong Máu Cho Chứng Bệnh Tiểu Đường
Theo báo cáo của Hormone Research, đối với chứng bệnh tiểu đường, lô hội còn có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu . Người ta thử nghiệm trên 5 bệnh nhân bị tiểu đường bằng cách cho uống ½ muỗng canh chiết xuất lô hội mỗi ngày trong vòng 14 tuần trở lên. Kết quả là lượng đường trong máu đã giảm ở tất cả các bệnh nhân, trung bình giảm khoảng 45% mà không có sự thay đổi về trọng lượng .

Giảm Chứng Sưng Khớp
Theo Journal of the American Podiatric Medical Association, lô hội còn có tác dụng giúp phòng chống được chứng viêm khớp và làm giảm sự viêm nhiễm tại các khớp do chứng viêm khớp gây ra. Lô hội còn có có thể ức chế khả năng phản ứng tự miễn dịch gắn liền với một số dạng viêm khớp.
Người ta tiêm vào một số con vật thử nghiệm một loại vi khuẩn gây ra các triệu chứng viêm khớp như sưng và viêm. Để xác định xem nó có khả năng hạn chế chứng viêm khớp hay không, người ta đã tiêm chất lô hội dưới da hàng ngày và kéo dài trong 13 ngày. Hàng ngày người ta dùng thước đo nhằm xác định độ viêm và sưng.
Theo các nhà nghiên cứu thì nhiều hợp chất từ lô hội đã chứng tỏ có khả năng chống viêm. Một loại axit hữu cơ trong lô hội có tác dụng làm giảm chứng viêm đến 79, 7% và ức chế phản ứng tự miễn dịch đến 42, 4%. Một hợp chất lô hội khác (anthraquinone) cũng có khả năng làm giảm chứng viêm nhưng không có tác dụng đối với phản ứng tự miễn dịch.

Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Các Bệnh Nhân Nhiễm HIV
Theo Journal of Advancement in Medicine, nước uống dinh dưỡng lô hội đã chứng tỏ là một thành phần quan trọng trong chương trình bổ sung dinh dưỡng dành cho người bị nhiễm HIV dương tính. Người ta cho 29 bệnh nhân uống nước ép lô hội nguyên chất 100% (4 lần một ngày, mỗi lần 5 ounce) song song với việc bổ sung chất axit béo thiết yếu và một chế độ bổ sung khác có chứa các vitamin, chất khoáng và axit amin. Các bệnh nhân được khuyên duy trì chế độ ăn bình thường và không uống các loại bổ sung khác.
Sau 90 ngày, tất cả các bệnh nhân đã có những biến chuyển tốt hơn đối với các vấn đề viêm nhiễm, bệnh nấm, chứng mệt mỏi và tiêu chảy cũng như làm tăng lượng bạch cầu trong máu (có nghĩa là hệ thống miễn dịch của họ đang có phản ứng tích cực). Tình trạng sức khỏe chung của họ cũng đã được cải thiện. Trong khoảng 25% bệnh nhân, lô hội đã đánh bại được khả năng tái sản xuất của virus. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lô hội (chiết xuất mannose và một số hợp chất khác) có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, đặc biệt là các tế bào trợ giúp T4, các bạch cầu kích hoạt phản ứng miễn dịch chống viêm nhiễm.

Khích Thích Phản Ứng Miễn Dịch Chống Ung Thư
Theo một nghiên cứu gần đây, lô hội có khả năng giúp kéo dài thời gian và kích thích hệ thống miễn dịch ở các bệnh nhân bị ung thư.
Theo một nghiên cứu được công bố trong tờ báo y khoa Nhật Bản Yakhak Hoeji, người ta đã cho một số con chuột có mang các khối u ung thư uống nước lô hội trong vòng 14 ngày. Ngoài tác dụng ức chế sự phát triển các khối u, lô hội còn giúp kéo dài tuổi thọ trung bình đến 22% ở những con uống theo liều mỗi ngày 50mg lô hội/kg trọng lượng cơ thể và 32% ở những con uống theo liều 100mg/kg trọng lượng. Một thử nghiệm tương tự trên các tế bào ung thư người (bên ngoài cơ thể) đã phát hiện ra rằng những liều lô hội cao có khả năng hạn chế sự phát triển của các tế bào ung thư này.
Các nhà nghiên cứu viết trong cuốn Cancer Immunology and Immunotherapy đã phát hiện ra rằng một hợp chất (lectin) từ lô hội khi được tiêm thẳng vào các khối u đã kích hoạt được hệ thống miễn dịch chống ung thư. Các tế bào chữ T đã bắt đầu tấn công các tế bào trong khối u được tim bằng lectin.
Lô hội khởi động hệ thống miễn dịch bằng cách kích hoạt các đại thực bào (loại bạch cầu “nuốt” lấy các sinh kháng thể), nguyên nhân của việc phóng thích các chất kích hoạt miễn dịch và chống ung thư như interferon, interleukine… Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tuyên bố lô hội còn có khả năng đẩy mạnh sự phát triển các tế bào bình thường (không bị ung thư).

Có Tác Dụng Tốt Với Bệnh Ung Thư Phổi
Theo một nghiên cứu được công bố trong cuốn Japanese Journal of Cancer Research, tác dụng phòng ngừa của lô hội đã được xác định trên 673 bệnh nhân bị ung thư phổi tại Okinawa, Nhật Bản. Cuộc thử nghiệm này đã quan sát mối quan hệ giữa các số lượng tương đối của 17 loại dinh dưỡng từ thực vật trong chế độ ăn, đồng thời quan sát quá trình diễn ra của căn bệnh ung thư phổi trong một giai đoạn hơn 5 năm.
Trong số đó, duy chỉ có lô hội là loại dinh dưỡng từ thực vật có tác dụng bảo vệ khỏi bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu tuyên bố : “Theo các kết quả dịch tễ học cây trồng cho biết thì lô hội có tác dụng ngăn chặn các chất gây ung thư phổi”. Hơn nữa, lô hội còn là “một loại chất phòng ngừa rộng rãi”, hay còn gọi là “một loại dưỡng chất phòng chống được nhiều loại bệnh ung thư cho con người”..(Công ty TNHH TM Lô Hội (http://flpvietnam.com/public/p_baloe.php)(Dịch từ tạp chí Alternative Medicine))

Thạch Trương Thảo
28-04-08, 00:45 AM
Giới Thiệu
Lịch sử hàng ngàn năm về cây lô hội mang tính hấp dẫn và lôi cuốn như một cuốn tiểu thuyết lịch sử bán chạy nhất. Các đặc tính y học của nó là cả một câu chuyện huyền thoại.

Trong nhiều nền văn minh cổ xưa, cây lô hội đã được tôn kính như một vị Chúa. Ở thời Ai Cập cổ đại, đó là một loại cây có nhựa giúp mang lại sức khỏe, sắc đẹp và sự trường tồn. Nó đóng một vai trò trong các nghi thức ướp xác và đã đi cùng với Pharaoh trên chặng đường sang thế giới bên kia. Đối với các vị hoàng đế thần thoại Trung Hoa, những chiếc gai trên lá cây hội được sùng kính như là những chiếc móng của thần thánh. Đối với người da đỏ châu Mỹ, lô hội là một trong 16 loại cây được tôn kính như một vị Chúa. Trên các vùng sa mạc rộng lớn của châu Phi, dân du cư gọi nó là cây huệ tây vùng sa mạc. Ở Bắc Mỹ người ta gọi nó là “Người chữa thương thầm lặng” và “Cây lô hội đại phu”. Còn người Nga gọi nó là “Cây thuốc trường sinh”.
Những nghiên cứu gần đây đã bắt đầu phát hiện ra nhiều ưu điểm này và không còn nghi ngờ gì nữa khi loại cây kỳ diệu này vẫn còn có chất chứa những điều gì đó gây ngạc nhiên cho chúng ta.

Ngày nay, ở Mỹ, Nhật, Nga và Trung Quốc có rất nhiều người hiểu biết và say mê theo đuổi cây lô hội. Ở những nước này người ta có thể thấy rất nhiều ấn phẩm sách báo liên quan đến cây lô hội.


LÔ HỘI – LOẠI CÂY CHỮA THƯƠNG VÀ MANG LẠI SỨC KHỎE


Lô hội là gì?
Các nhà thực vật học xác định rằng cây lô hội là loại cây hạt kín có hoa, thuộc họ huệ. Đây là một loại họ có các loại cây mọng nước, trong đó có xương rồng. Hoa của nó mọc trên một hoặc nhiều cuống dài. Hoa có hình chiếc kèn nhỏ. Màu sắc của hoa chuyển từ trắng xanh sang đỏ cho đến màu vàng cam. Những chiếc lá dày, dài, dễ gãy và có gai hai bên mép mọc thành vòng xoắn xung quanh một thân ngắn. Chất nhầy trong lá có chứa nhu mô, một cấu trúc dạng lưới có khả năng giữ nước do rễ và lá hấp thu vào. Qua quá trình trao đổi chất, dung dịch nước này được chuyển thành một dạng gel có màu trắng nhạt và hơi đắng. Đây chính là chất gel mang nhiều đặc tính y học.

Có thể tái sinh cây lô hội bằng một trong hai cách. Chim chóc và côn trùng sẽ giúp cho hoa thụ phấn và sinh ra hạt. Chồi non sẽ mọc dưới chân cây lô hội và phát triển thành cây mới.

Cây lô hội và các đặc tính y khoa của nó đã được nhiều thế hệ và nhiều nền văn minh khắp nơi trên thế giới biết đến. Ngày nay, nhiều người theo dõi nghiên cứu đã xem nó như một loại dược thảo chữa bách bệnh. Chúng tôi đã lấy cái tên từ cây lô hội ở Hy Lạp. Ở Ả Rập nó có tên là Alloeh và ở Trung Quốc nó có tên là Alo-hei. Điều quan trọng là không nên nhầm lẫn cây lô hội với Cây thùa, một loại cây giống cây lô hội nhưng thuộc họ thủy tiên. Trên thế giới có khoảng 300 loại lô hội được biết đến và mỗi năm người ta lại phát hiện ra những loại mới. Chúng gồm có những loại chỉ cao vài cm cho đến những những cây cao hàng chục mét. Nhưng chỉ có một vài loại có tác dụng y học. Cây lô hội được sử dụng nhiều nhất trong y khoa có tên là Aloe Vera. Đây là những loại lô hội có tên như: aloe succotrina, Cape aloe, aloe saponaria, aloe sinensis, aloe arborcens, aloe Natal và aloe ferox có gai nhọn đặc biệt.
Cây lô hội mọc tự nhiên ở hầu hết các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Một số loại được sử dụng làm dây thong, và đến khi có sợi tổng hợp ra đời, chúng cung cấp nguồn nguyên liêu tự nhiên cho việc chế tạo dây thừng phục vụ cho ngành hàng hải. Nhiều nơi trên thế giới vẫn sử dụng rộng rãi ứng dụng này cũng như nhiều ứng dụng khác như sản xuất các loại chiếu và vải cần vật liệu chống thấm.

Aloe ferox và aloe saponara được sử dụng rộng rãi tại Nhật Bản. Còn Aloe arborescent là loại lô hội do các nhà nghiên cứu Nga tìm tòi ra. Cây lô hội aloe excelsa vùng Zimbabwe đạt đến độ cao hơn 10m.
Tuy nhiên, quan trọng là phần cốt lõi bên trong của lá lô hội loại Aloe Barbadensis và Line Aloe Vera – hai loại được tìm thấy trong nhiều loại mỹ phẩm và được ứng dụng trong y khoa để chữa một số bệnh và vết thương. Việc phát triển rộng rãi và nhanh chóng ứng dụng y học của lô hội trong thời gian gần đây chỉ là một thị hiếu thoáng qua hay đó thật sự là kết quả của nhiều đặc tính đã được biết đến từ cây lô hội? Quả thực, trong quá trình nghiên cứu các sự phát triển gần đây cũng như trong lịch sử, chúng tôi buộc phải thừa nhận rằng tuy bề ngoài mang dáng vẻ bí ẩn, loại cây đặc biệt này đã có và vẫn còn ẩn chứa rất nhiều đặc tính, và nó luôn chia sẻ những đặc tính đó cho chúng ta.Công ty TNHH TM Lô Hội (http://flpvietnam.com/public/p_baloe1.php)

(Trích dịch từ quyển “Aloe Vera – The health and healing plant”
- Ed Maykut & Marc Schweizer)

Thạch Trương Thảo
28-04-08, 00:49 AM
Làm thế nào để chọn đúng sản phẩm

Không phải nơi nào cũng có thể trồng được cây lô hội có chất lượng ở trong vườn hoặc trong chậu. Do đó, trong thế giới hiện đại này, chúng ta nên mua những sản phẩm có bán trên thị trường. Tuy nhiên, chúng ta cần nhận ra rằng tính hiệu quả của các sản phẩm aloe vera này tất cả đều tùy thuộc vào tính nguyên chất của sản phẩm cũng như phương pháp sản xuất và bảo quản. Ngày nay, chúng ta cần biết rằng việc làm khô phần ruột lá lô hội để làm thành một dạng bột sẽ làm mất đi hầu hết các đặc tính y học của nó.

Tỉ lệ phần trăm aloe vera có trong một sản phẩm được nêu trên nhãn thường không chính xác. Trên các loại sản phẩm này người ta thường không quan tâm tới tính mất chất hay kỹ thuật bảo quản. Bạn có thể tìm thấy trên thị trường một sản phẩm có nhãn hiệu đại loại như: “aloe vera 100%” trong khi thực chất nó chỉ chứa một lượng nhỏ chất bột aloe vera được hòa tan trong nước! Do đó hãy cẩn thận trong việc chọn lựa sản phẩm cho mình!

Ngày nay có vô số các nhà sản xuất các sản phẩm lô hội ở nhiều nước cũng như ở các phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, để duy trì được các đặc tính có lợi của nó trong một thời gian dài thì các sản phẩm lô hội này phải được giữ ổn định. Điều này quả là một công việc khá phức tạp và khó khăn. Tuy nhiên, có nhiều công ty đã thành công trong việc sản xuất các sản phẩm hội đủ được tiêu chuẩn đó. Điều bảo đảm nhất cho người tiêu dùng ngày nay là phải bảo đảm được rằng sản phẩm khi ra đời đều đã được chứng nhận và kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt bởi một cơ quan chuyên ngành liên quan.

Hội đồng Khoa học Lô hội Quốc tế (IASC)
Các nhà sản xuất lô hội ở Mỹ đã thành lập nên một hiệp hội gọi là NASC nhằm quảng bá các sản phẩm lô hội, kiểm soát và bảo đảm chất lượng của các sản phẩm có trên thị trường, cũng như bảo đảm được rằng tỉ lệ phần trăm chất gel lô hội được niêm yết trên nhãn là chính xác và rõ ràng.
Sau khi thực hiện một cuộc thử nghiệm nhằm xác định tỉ lệ aloe vera có trong thành phẩm cũng như sau khi kiểm tra chất lượng, NASC sẽ cấp một bộ giấy chứng nhận cho những người trồng và xử lý cây lô hội. Nhà sản xuất đầu tiên nhận được chứng nhận danh hiệu này là một công ty ở bang Texas có tên là “Aloe Vera of America”. Năm 1986, NASC đã trở thành tên gọi mới là IASC (International Aloe Science Council) và mang cái tên danh tiếng của mình đến với các nhà sản xuất nghiêm túc trên toàn thế giới.


Công ty TNHH TM Lô Hội (http://flpvietnam.com/public/p_baloe2.php)

Thạch Trương Thảo
28-04-08, 00:55 AM
Nghiên cứu và thử nghiệm

KHOA HỌC THỪA NHẬN TRUYỀN THỐNG

Trong Kinh Điển
Tại thế vận hội Olympic năm 1976 tại Montreal, Canada, sau khi trải qua các thử thách ban đầu, 4 vận động viên người Nga đã bị căng cơ và bong gân rất nặng. Mà theo luật chống chất kích thích (doping) thì các bác sĩ không được phép cho họ uống thuốc để họ có cơ hội vượt qua những thử thách cuối cùng. Việc điều trị trong giới hạn cho phép đã không mang lại kết quả và thời gian thì còn rất ngắn. Họ bắt đầu nhận thấy rằng không thể nào có cơ hội dành được huy chương sau một thời gian khổ luyện nữa ngoại trừ có một phép màu nào đó. Lúc đó, bác sĩ chuyên khoa kiêm huấn luyện viên cho đội trường đại học Texas mới ra tay hỗ trợ điều trị cho họ bằng một loại thuốc mỡ được làm từ một loại cây mà lúc đó ông chưa đặt tên. Việc chữa trị đã thành công và ba vận động viên người Nga đã dành được các huy chương vàng. Loại thuốc mỡ đó được làm từ chính chất nhựa lô hội nguyên chất mà sau này nó đã được sử dụng rộng rãi tại Hoa Kỳ trong việc chăm sóc và điều trị cho các vận động viên.

Thủ Thuật Cắt Cụt
Trong quyển sách “Người chữa thương thầm lặng” (The Silent Healer) của mình, Bill C. Coat đã kể lại một câu chuyện như sau : “Vào tháng 10 năm 1975, tại Dallas, Texas, bác sĩ David K. Selby bước vào phòng chờ bác sĩ với vẻ đầy thất vọng. Ông mới vừa thực hiện xong cuộc phẫu thuật lần thứ 6 để cắt bỏ vùng bị nhiễm trùng proteus trên xương ống chân của một cậu bé nọ. Tiên lượng bệnh rất xấu. Nếu các kết quả hậu phẫu không tiến triển hơn 5 lần trước, vết nhiễm trùng sẽ tiếp tục lây lan không kiểm soát được, và bác sĩ Selby sẽ phải tiến hành cuộc phẫu thuật tiếp theo.

Vài tuần trước đó cậu bé này đã bị tai nạn xe đạp rất nặng đến nỗi cần phải phẫu thuật cắt bỏ chân trái. Tất cả đã được sắp xếp đúng theo lịch định và cậu ta phải được tiêm kháng sinh để tránh nhiễm trùng thứ phát.
Các chất kháng sinh đã không có tác dụng vì chân của cậu bé bị nhiễm trùng proteus. Bác sĩ đã kê đơn hàng loạt loại kháng sinh mới, nhưng tất cả đều chỉ có tác dụng ngăn chặn trong một thời gian ngắn. Mọi chất kháng sinh cuối cùng cũng đều được đem ra để thử ngăn chặn việc lây nhiễm nhưng mọi người đều bất lực. Phẫu thuật là giải pháp cuối cùng. Bác sĩ Selby đã bước vào thế cụt.

Tôi có mặt tại phòng chờ bác sĩ trong khi bác sĩ Selby đang tỏ thái độ thất vọng đối với trường hợp này.
“ Chúng tôi đã thử mọi chất kháng sinh đã được biết đến và tất cả đều vô hiệu quả” – Anh ta nói – “Tôi đã giải phẫu 6 lần cho cậu bé, mỗi lần như vậy chân cậu bị cắt cao hơn nhưng vết thương vẫn tiếp tục bị nhiễm trùng. Nếu tôi giải phẫu tới hông thì cậu ta sẽ chết…” .

Tôi đã kể lại cho anh ta nghe về việc một số bác sĩ đã thành công khi sử dụng chất gel aloe vera làm chất chống nhiễm trùng và đưa cho anh ta xem một số dữ liệu vi khuẩn. Anh ta tỏ vẻ cảm kích trước những gì anh ta thấy, nhưng vẫn còn lo lắng về tính độc tố có thể tồn tại trong chất gel. Vấn đề băn khoăn của anh ta đã sớm được giải tỏa bởi hai dược sĩ đã từng sử dụng Aloe Vera Gel. Họ nói rằng họ đã chữa trị cho nhiều trường hợp bằng chất gel lô hội và chưa từng có trường hợp nào bị tác dụng phụ hoặc phản chỉ định

Lúc này Selby nhận thấy rằng không còn gì để mất. Trong một thời gian ngắn, ông giữ cố định cái chân cho cậu bé và gắn vào xương một cái ống có chứa chất gel ổn định 100%. Chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ sau, vết nhiễm trùng không còn bị sưng tấy nữa. Và không đầy 48 tiếng đồng hồ sau, vết nhiễm trùng đã khỏi hẳn.

Cậu bé bắt đầu bình phục, và dù bị gắn một chân giả, nhưng cho đến nay cậu vẫn khỏe mạnh và rất linh hoạt.

Thí nghiệm của bác sĩ Om Prakash Agarwal
Năm 1984, bác sĩ người Hindu tên là Om Prakash Agarval đã thực hiện một bài thuyết trình tại cuộc hội nghị của International College of Angiology (trường đại học quốc tế chuyên ngành mạch học) được tổ chức tại San Antonio, bang Texas. Bài thuyết trình của ông đã gây ấn tượng mạnh cho mọi người. Ông đã đưa ra các kết quả của một cuộc nghiên cứu mà ông đã thực hiện liên quan đến các đặc tính có lợi của aloe vera đối với hệ thống tim mạch. Cuộc nghiên cứu đã được thực hiện trên 5.000 bệnh nhân và trải qua thời gian là 5 năm .

Nghiên cứu của ông đã chứng minh được rằng nếu bổ sung thêm chất gel tươi từ lá lô hội vào chế độ dinh dưỡng của những bệnh nhân bị các vấn đề về tim mạch do chứng xơ cứng động mạch gây ra thì nó có thể giúp làm giảm đến 85% các cơn đau thắt ngực (chứng xơ cứng động mạch làm cứng và nghẽn động mạch do tích tụ chất mỡ). Ông còn chú giải thêm rằng nó còn có tác dụng làm giảm đáng kể mức cholesterol và triglycerides trong máu bệnh nhân cũng như làm tăng lượng lipoprotein (cholesterol tốt).

Tất cả các nhân tố này đều góp phần làm giảm các nguy cơ về chứng đau tim. Ông còn phát hiện ra rằng còn có khả năng làm giảm lượng đường trong máu cho các bệnh nhân bị tiểu đường . Theo bác sĩ Agarwal, tất cả 5000 bệnh nhân được chữa trị bằng cách này đều có tuổi thọ lâu hơn, và không có trường hợp nào cho thấy có phản ứng phụ trong suốt thời gian nghiên cứu.

Thực đơn dinh dưỡng hằng ngày gồm có 100g chất gel lô hội tươi cộng với 20g isabgol (một loại dược thảo của người Hindu có tác dụng chống táo bón) và pha với bột để tạo thành một loại bánh mì.

Lô hội – một loại thuốc trường sinh?
Sau khi vị bác sĩ Yernest người Thụy Điển qua đời ở tuổi 104 sau một cú ngã ngựa, người ta đã phát hiện ra trong đống giấy tờ của ông có ghi chép một công thức bí mật cho sự trường thọ. Công thức này đã được lưu truyền trong gia tộc qua nhiều thế kỷ và thành phần cơ bản chính là lô hội. Có phải chính việc sử dụng loại thuốc này đã giải thích được tính trường thọ của tổ tiên gia đình ông? Mẹ ông đã sống tới 107 tuổi, cha ông là 112 và ông của ông là 130!

...


Công ty TNHH TM Lô Hội (http://flpvietnam.com)

LeNgocLinh
28-04-08, 10:47 AM
Nhà tôi cũng có trồng 1 bình cây lô hội làm cảnh, mọi người vẫn đến xin về làm rau sống ăn với bữa cơm- tác dụng mát, giải nhiệt. Phụ nữ da mặt nám, dùng nhựa của lá cây lô hội bôi hàng đêm, cũng sẽ tươi tắn, vết nám mờ dần, một số tác dụng khác: chữa vết thương, đau mắt đỏ... Cây lô hội, đúng là " thuốc ngay bên cạnh chúng ta".

Bông Tuyết
28-04-08, 11:52 AM
Cây Nha Đam nhà mình cũng có trồng (bà ngoại mình trồng). Mình không quan tâm lắm (tại mình trồng cây gì cũng ... chết, mạn hỏa mà. Một sư cô nói thế với mình), không ngờ có tên là Lô Hội, và hữu ích đến thế. Nhìn kỹ lại nó giông giống cây sống đời thì phải.

seudaudo
30-04-08, 07:41 AM
Và lô hội rất tuyệt vời trong vấn đề làm đẹp cho cả Nam và nữ đấy . Này nhé:
- Dùng lá lô hội xẻ đôi ra rồi xoa vào bàn tay da sẽ không bị nhăn và đỡ lão hóa ( Xem phim Hàn Quốc minh thấy ngay cả khi ngồi trong văn phòng mấy bà cũng tranh thủ xát lô hội làm đẹp tay đấy).
- Còn ai bị rụng tóc và nhất là mấy ông bị hói đầu thì lô hội là số một đấy. Cứ sát trực tiếp lên đầu nhé không cần dùng nước đâu. Tóc mọc ra ngay và còn đỡ bị bạc nữa chứ
Dùng trực tiếp lá tươi nên không sợ bị giả nhé. ( À mà các cô các chị có dùng lá tươi làm đẹp da mặt thì chú ý mới dùng có thể hơi bị ngứa... Đừng sợ nhé quen ngay thôi và nhớ là khi ra nắng phải che mặt kĩ một chút nhé nếu không sẽ bắt nắng dữ lắm)
- Nếu bị nứt gót chân à ? Chuyện nhỏ thôi, dùng lá tươi xát thường xuyên mềm ngay.
- Nam thanh nữ tú bị trứng cá.. cũng vậy thôi , lấy lá lô hội mà bôi sẽ yên ngay và không có sẹo, thế mới kì diệu chứ.

Thạch Trương Thảo
01-05-08, 21:12 PM
Nha đam khống chế được nhiều căn bệnh


http://diepkhaccuong.com/vi/pictures/products/85574_lohoi.jpg (http://javascript<b></b>:openBox(400,400,'yes','yes',0,0,'xem.php?id=767') ;)

Cây nha đam (còn có tên long tu, lưỡi hổ, tượng đảm, lô hội) là loại cây chịu khô hạn rất tốt; có thể trồng trong chậu làm kiểng hay trồng xen kẽ trên những phần đất ở quanh nhà.


Từ xa xưa, người dân đã biết dùng nha đam nấu chè ăn để trị táo bón; đắp nha đam thường xuyên lên mặt để giữ gìn làn da mềm mịn của "phái đẹp" hoặc dùng nha đam để trị vết thương khi da bị bỏng...


Khi khoa học phát triển, nhiều công trình nghiên cứu tìm ra công dụng cây nha đam trong việc chữa trị bệnh cho con người. Cuốn Cẩm nang sử dụng các phương thuốc thiên nhiên, Nhà xuất bản Y học năm 2006 (do Enrique Garza, thành viên trong Ban cố vấn của trường Đại học quốc tế Clayton về sức khỏe tự nhiên ở Mỹ, biên soạn), dẫn chứng: "Cây lô hội (nha đam) có nhiều tính năng chữa bệnh như giảm đau, giảm viêm. Nó là một chất đông máu tuyệt hảo, làm liền sẹo, chất kích thích tái tạo tế bào, tiêu hóa, chất giảm độc, bù nước.


Đặc biệt, nha đam chứa tới 17 trong số 23 axít amin, chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người". Theo tác giả, nha đam có 19 đặc tính rất quan trọng như: Tác dụng làm lành vết thương; chống viêm và chống dị ứng; tái sinh tế bào; tái tạo năng lượng, tiếp nước cho da, giải độc; sử dụng nha đam trong chăm sóc sắc đẹp... và có thể hỗ trợ phòng chống, khống chế và điều trị được 29 bệnh.


http://diepkhaccuong.com/vi/pictures/hanhdttcaylohoi.jpg
Ở nước ta có nhiều sách, tài liệu nói về công dụng chữa bệnh của cây nha đam. Theo dược sĩ Nguyễn Xuân Tuyển, Phó chủ tịch Hội Đông y Ninh Thuận, dùng đúng cách, nha đam có thể chữa trị được một số bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ nha đam: 100gr nha đam tươi gọt bỏ vỏ, gai; đậu xanh nguyên vỏ 20gr; đường cát 50gr, nấu chè ăn hằng ngày trị bệnh táo bón. Khi bị đỏ mắt, cắt nha đam, gọt vỏ, gai, đắp lên mắt bị đỏ (3 - 4 lần/ngày) sẽ thuyên giảm. Nha đam tươi 150gr để cả vỏ, gọt bỏ gai, giã nát vắt lấy nước cốt uống ngày 3 lần (sau khi ăn) sẽ trị bệnh viêm gan, vàng da, vàng mắt. Khi nước tiểu đục, tiểu rắt, tiểu buốt, lấy 150gr nha đam để cả vỏ, gọt bỏ gai, giã nát vắt lấy nước uống liên tục trong nhiều ngày, sẽ lành bệnh. Tay, chân bị đứt chảy máu, lấy một miếng nha đam giã nát đắp lên chỗ đứt rồi bó chặt, sẽ nhanh lành vết thương. Nha đam tươi để nguyên vỏ, gọt bỏ gai, giã nát, ép lấy nước cốt chia uống ngày 2 lần (sáng-chiều), sẽ trị được bệnh tiểu đường…


Lưu ý, cây nha đam khoảng 6 tháng tuổi có thể hái lá để làm thuốc trị bệnh. Sau một năm xung quanh cây mẹ lại xuất hiện nhiều cây con, ta có thể chọn lựa những cây khỏe để thay thế cây mẹ, hiệu quả hơn. Khi sử dụng nhớ cắt nguyên bẹ lá gần sát thân cây phía dưới gốc và để ngược bẹ lá (phần ngọn quay ngược xuống đất, phần bị cắt quay lên trên) để giữ nguyên được dịch chất của lá.


nguồn: http://diepkhaccuong.com/vi/home.php?cat_id=161&id=767

Thạch Trương Thảo
01-05-08, 23:46 PM
Mặc dù có nhiều ích lợi, nhưng bạn nên biết:

- Không phải loại nha đam nào cũng có nhiều dinh dưỡng.
- Nha đam cũng có độc (chất nhựa màu vàng). Bạn nên rữa thật sạch (ngâm muối khoảng 30 phút) trước khi dùng.

LeNgocLinh
30-06-08, 02:24 AM
Lại nói về cây Lô hội


Có bạn đọc đã gửi thư đến Tập san Cây thuốc quý hỏi: “...Từ thời Ai Cập cổ đại, nữ hoàng Cléopatre đã sử dụng cây Lô hội để bảo vệ làn da, giữ gìn sắc đẹp. ở miền Nam nước ta, bà con đã dùng lá Lô hội chữa một số bệnh tại nhà như tiểu đường, cao huyết áp, tiêu độc dưới tên Nha đam.
Trên nhãn của nhiều loại mỹ phẩm nước ngoài để làm mặt nạ đắp lên mặt chống lão hoá, giảm vết nhăn đều có Aloe vera. Có người bị hói chỉ dùng lá Lô hội tươi xoa xát trong 3 tháng là thấy tóc mọc lại. Rất mong các nhà dược liệu học cho thông tin đầy đủ hơn về cây thuốc quý này”...
Để đáp ứng yêu cầu trên của bạn, Cây Thuốc Quý xin tóm tắt như sau:
Lô hội hay còn gọi Nha đam, Long thủ… Tên khoa học: Aloe vera L. var. chinensis (Haw.) Berger
Lô hội là cây cỏ, thân ngắn hoá gỗ. Lá không cuống, mọc áp sát nhau, phiến rất dày, mọng nước; mặt trên phẳng, mặt dưới khum, mép có gai thưa và cứng; trên mặt lá có những chấm trắng. Hoa màu vàng cam, mọc rũ xuống; quả nang hình trứng, thuôn, có nhiều hạt.
Người ta hái lá quanh năm, dùng tươi hoặc chế thành nhựa Lô hội bằng cách cắt lá, loại bỏ lớp biểu bì, lấy hết chất nhựa trong suốt, sấy ở nhiệt độ khoảng 50oC; cũng có thể ép lá lấy dịch, cô cách thuỷ đến khô.
Nhựa Lô hội chứa khoảng 30 - 40% các hợp chất thuộc dẫn chất Hydroxymetylanthraquinon. Có 4 glycozit chủ yếu là aloin (còn gọi là barbaloin) A và aloin B, aloinozit A và aloinozit B. Các thành phần khác là glucosyl chromon (Aloeresin A, B, C), polysaccarit (glycomannan, galactan, galacturonan), các axit amin, các enzym, sterol và muối khoáng. ở liều lượng khác nhau, Lô hội có những tác dụng khác nhau như:
Liều nhỏ (0,05 - 0,10g): Lô hội là một vị thuốc bổ, giúp tiêu hoá vì nó kích thích nhẹ niêm mạc ruột, không cho cặn bã ở lâu trong ruột.
Liều cao: Lô hội là một vị thuốc tẩy mạnh nhưng tác dụng chậm, gây sung huyết ở các cơ quan bụng, nhất là ở ruột già do đó không dùng cho người lòi dom và có thai, có thể gây độ tẩy khi cần thiết. Có tác dụng sau 10 - 15 giờ, phân mềm nhão không lỏng, có khi hơi đau bụng.
Dùng liều quá cao (8g) có thể ngộ độc chết người (phân nhiều, yếu toàn thân, mạch chậm, nhiệt độ hạ).

Công dụng của Lô hội
Lô hội được dùng trị táo bón cấp tính: Dùng liều cần thiết (nhỏ nhất) để làm mềm phân. Liều nhuận tràng cho trẻ em trên 10 tuổi và người lớn là 0,04 - 0,11g dịch ép khô lá Lô hội trong một ngày (tương đương với 10 - 30mg hydroxyanthraquinon), hoặc uống một liều 0,1g vào buổi chiều.
Không dùng Lô hội trong những trường hợp sau: Tắc hoặc hẹp ruột, mất trương lực, mất nước, mất điện giải nặng, táo bón mạn tính, viêm ruột thừa, bệnh Crohn, viêm loét ruột kết, hội chứng kích thích ruột, hoặc co cứng cơ, đau bụng cơn, trĩ, viêm thận, hoặc những triệu chứng ở bụng không chẩn đoán được như đau, buồn nôn hoặc nôn, trẻ em dưới 10 tuổi và phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
Gel Lô hội thu được từ tế bào nhu mô lá tươi của lô hội. Gel Lô hội được dùng trong Y học cổ truyền để điều trị vết thương và viêm da nhẹ, bỏng, vết thâm tím và vết trầy da. Những vết bỏng do nhiệt ở độ I, độ II và bỏng do phóng xạ đều khỏi nhanh và ít có sẹo; dùng gel mới pha chế vì gel để lâu dễ bị phân huỷ do men, do oxy hoá hoặc vi khuẩn. Không dùng gel Lô hội để uống vì không có tác dụng điều trị chắc chắn. Trong Y học dân gian, gel Lô hội được dùng ngoài chữa trĩ, trứng cá, vảy nến, viêm da tăng tiết bã nhờn và nấm da, côn trùng đốt, mẩn ngứa do giời leo phải dùng gel mới bào chế hoặc chế phẩm chứa 10 - 70% gel lô hội.
Cách chế gel Lô hội: Lấy dao rạch dọc lá, dùng thìa nạo lấy lớp gel, cắt nhỏ. ở Pháp có nhiều biệt dược nhuận tràng, tẩy có chứa Lô hội như: Grain de Vals, Dragées végétales Rex, Pilules Dupuis - Homtamin, Pharmax gel, vegelax, Vulcase, Depurgan.
Gần đây cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã nghiên cứu thấy Lô hội có khả năng chống ô nhiễm môi trường, khử khí độc hại trong nhà ở để ứng dụng trong các phi thuyền vũ trụ. Kết quả sơ bộ cho thấy: sau 24 giờ cây Lô hội khử hết 90% lượng khí formaldehyt có trong một m3 không khí nhà ở.
Liều dùng: Người lớn uống 20 - 50mg bột nhựa khô (tương đương 1 - 2 lá tươi), giúp ăn ngon, kiện tỳ vị, nhuận gan, lợi mật; 50 - 100mg bột nhựa khô (tương đương 2 - 5 lá tươi) giúp nhuận tràng, tẩy nhẹ; 300 - 500mg nhựa khô (tương đương 10 - 20 lá tươi) để tẩy mạnh. Nhựa khô Lô hội dùng liều cao có thể gây ngộ độc, Không dùng cho trẻ em. Dùng ngoài, gel Lô hội tác dụng tốt hơn nhựa khô.
Lô hội cũng được dùng để chế các loại kem mỹ phẩm, kem dưỡng da, kem chống nắng.

Đơn thuốc có Lô hội
Viên nhuận tràng: Bột lô hội 0,05g, Cao mật bò tinh chế 0,05g, Phenolphtalein 0,05g, Bột cam thảo 0,05g, Tá dược vừa đủ cho 1 viên. Ngày uống 2 viên sau bữa ăn chiều. Không dùng liên tục trên 1 - 2 tuần để tránh nguy cơ mất cân bằng chất điện phân; không dùng cho trẻ em dưới 15 tuổi.
Chữa can đởm có thực nhiệt, váng đầu, mắt đỏ sưng đau, ù, điếc tai, táo bón, nước tiểu đỏ, thần trí không yên, hồi hộp, có khi co giật: Lô hội 5g, Hồ hoàng liên 3g, Xuyên khung 3g, Đương quy 9g, Thược dược 12g, Mộc hương 3g, Long đởm thảo 6g.
Tuy vậy, cũng có những tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như đau quặn bụng, phân lỏng; sự lạm dụng lâu dài có thể gây viêm gan; dùng làm thuốc nhuận tràng thời gian dài có thể gây rối loạn chất điện phân, hạ kali và canxi máu, nhiễm axit chuyển hoá, khó hấp thu, sút cân, gây albumin máu, huyết niệu, yếu ớt hoặc hạ huyết áp thể đứng có thể tăng nhất là ở người già. Chứng tăng aldosteron thứ phát có thể xảy ra do thương tổn tiểu quản thận sau khi dùng Lô hội liều cao. Hiện tượng giảm albumin máu và bài tiết melanin kết tràng ở người uống thuốc nhuận tràng anthraquinon trong thời gian dài nhưng thường hồi phục trong vòng 4 - 12 tháng sau khi ngừng thuốc. Đối với gel Lô hội thì một số trường hợp có viêm da tiếp xúc và cảm giác bỏng da sau khi bôi gel Lô hội trên da bị trầy xước; cũng có phản ứng dị ứng bọng nước cấp tính và mày đay tiếp xúc do dùng gel Lô hội.


GS. Vũ Văn Chuyên

LeNgocLinh
30-06-08, 02:51 AM
Chữa bệnh Zona bằng cây Lô hội


http://www.caythuocquy.info.vn/images/news/news_1771.jpg (http://www.caythuocquy.info.vn/images/news/news_1771.jpg)
Ở nước ta, Lô hội thường được dùng chủ yếu để chữa u xơ tiền liệt, viêm tiết niệu, tiểu có máu, tiểu đau rát, nóng rất có hiệu quả.
Gần đây, chúng tôi dùng Lô hội chữa cho vài ba trường hợp bị zona có hiệu quả rất tốt; một người 69 tuổi bị viêm ở trán rồi lan dần ra tiểu gò má, đau nhức, Tây y khám thấy bị Zona, uống thuốc 5 ngày liên tiếp vẫn sốt nóng; ban đầu uống Acrcolovir (ngày 6 - 7 viên) và các thuốc khác, dạ dày không chịu nổi đã ói máu. Tôi cho dùng cây Lô hội như sau: uống trong 1 nhánh độ 60g, rong cành (bỏ gai) hai lần vì cành có nhiều độc tố, cho vào xoong, thêm nước sôi để nguội, lọc bỏ xác uống 1 lần, ngày dùng 3 lần, mỗi lần 1 nhánh (tức 180g một ngày). Đắp ngoài thì không cần rong cành mà xay nhỏ Lô hội, đổ vào bát; nghiền Đậu xanh sống (để cả vỏ), trộn với nước Lô hội đã xay, đắp vào chỗ sưng đau, khi thấy khô thì bỏ ra đắp tiếp, làm như thế vài ba ngày thì khỏi, không để lại vết sẹo và cũng không còn dấu hiệu của bệnh zona.
Trường hợp có bệnh nhân phát hiện trên cổ đỏ, nóng nhức, dùng như thế 3 lần thì khỏi. Sau đó, tôi áp dụng như trên độ 1 tuần thì bệnh khỏi hẳn, không nhức và không để lại vết sẹo trên da. Những việc tôi áp dụng trên đề nghị nghiên cứu thêm.


L/Y Lê Hữu Mạnh