+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 10 của 10
 1. #1
  Lớp mầm thanhxt2009's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2009
  Đang ở
  Công nghệ - Tin Học
  Bài viết
  7
  Cám ơn
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Downloads
  0
  Uploads
  0

  Wink Phương pháp dạy học theo dự án

  Mình cũng gởi một bài về phương pháp dạy học tích cực đây.
  Mình mới sưu tầm được gởi lên cho các bạn tham khảo!
  http://dayhoctructuyen.org/attachmen...8&d=1313744715
  Thân chào!
  Lần sửa cuối bởi Admin, ngày 19-08-11 lúc 17:04 PM.

 2. #2
  Lớp mầm nhimcon2007's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2009
  Đang ở
  Vật lí
  Bài viết
  1
  Cám ơn
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Downloads
  0
  Uploads
  0

  41 ý tưởng của tôi để nâng cao chất lượng dạy hoc

  NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY VÀ HỌC Ở TRƯỜNG THPT Giáo viện: Vũ Thị Minh Hạnh
  I. ĐẶT VẤN ĐỀ
  Nâng cao chất lượng dạy và học, đáp ứng mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực, cần thiết phải đổi mới phương pháp dạy học và phương thức kiểm tra đánh giá. Việc đổi mới nội dung và phương pháp dạy học nói chung và môn Vật lí nói riêng bậc học Trung học phổ thông là việc cấp thiết, không thể chần chừ. Nhất là với năm học 2009- 2010 khi mà chúng ta đang hưởng ứng phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
  II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
  1.Cơ sở lí luận
  Vậy đổi mới theo hướng nào ? Giải pháp nào để ta có thể đổi mới một cách hiệu quả nhất. Với bộ môn Vật lí đổi mới phương pháp dạy học phải theo định hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học của học sinh, làm cho việc học tập trở nên nhẹ nhàng mà hiệu quả hơn.
  Phong trào đổi mới pp dạy và học đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo khởi xướng mạnh mẽ kể từ đợt thay sách giáo khoa trung học phổ thông (THPT) bắt đầu từ năm học 2006-2007. Hàng năm Bộ đều tổ chức tập huấn thay sách, cung cấp thiết bị, phương tiện dạy học. Hơn nữa, trong thời đại ngày nay - thời đại của bùng nổ thông tin, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào các lĩnh vực đời sống trong đó có lĩnh vực giáo dục là điều không thể thiếu, giới trẻ ngày nay được tiếp cận với nhiều công nghệ mới và tiếp nhận hàng ngày một lượng thông tin lớn và luôn luôn thay đổi, cập nhật, vì vậy một số phương pháp dạy theo lối truyền thống cũ không phù hợp, do đó nhà trường cần trang bị cho học sinh phương pháp tự học, tự nghiên cứu, để các em có khả năng tự học suốt đời, rèn luyện cho các em đức tính tự tin trong học tập, kỹ năng làm việc hợp tác theo nhóm.
  2. Cơ sở thực tiễn.
  Việc đổi mới phương pháp dạy học lấy học sinh làm chung tâm không còn là vấn đề mới của nhà trường. Đó là truyền thống và đòi hỏi để nhà trường luôn đáp ứng được mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng giáo dục. Giáo viên nhà trường, những giáo viên tâm huyết yêu nghề. Họ đã luôn tích cực đổi mới và đã đổi mới từ rất lâu. Đặc biệt những năm gần đây, trước tình hình đổi mới mạnh mẽ của bộ Giáo dục- Đào tạo, trước sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin- Các phần mềm dạy học khiến cho việc đổi mới của nhà trường càng trở lên mạnh mẽ. Rất nhiều hội thảo, chuyên đề về nâng cao chất lượng giáo duc đã được triển khai. Môn Vật Lí lá một bộ môn khoa học thực nghiệm. Việc có đầy đủ thiết bị thí nghiệm đã khiến cho mộ môn đỏi mới càng tích cực hơn và rõ ràng hơn. Tuy nhiên trong qua trình thực hiện ta vẫn gặp một số khó khăn sau:
  Thứ nhất: sách giáo khoa, hiện nay, sách giáo khoa bậc THPT đã có chuyển biến theo hướng tích cực, giúp học sinh có thể tự học, gợi ý cho giáo viên cách tổ chức các hoạt động tự học của học sinh trên lớp. Sách giáo viên cũng đã gợi ý cho giáo viên các tình huống sư phạm có vấn đề. Tuy nhiên nội dung chương trình quá nặng, nhất là chương trình SGK lớp 10 nâng cao dành cho ban KHTN, khiến giáo viên lúng túng khi dạy theo hướng đổi mới phương pháp.
  Thứ hai: Mặc dù GV đã được bồi dưỡng, được học tập các nội dung về đổi mới phương pháp, nhưng hiện nay nhà trường còn thiếu phòng thí nghiệm, phòng chức năng và phòng bộ môn, dẫn đến việc áp dụng phương pháp dạy và học nhiều khi còn hạn chế. Đặc biệt với bộ môn vật lí, phương pháp thực nghiệm là một phương pháp quan trọng để đưa ra các định luật vật lí. Một khâu quan trọng trong phương pháp này chính là thí nghiệm.
  3. Quá trình nghiên cứu và triển khai.
  Từ nhận định tình hình thực tiễn có phần chủ quan của người viết nói trên, xin nêu lên sau đây một ý kiến đề trao đổi về đổi mới nội dung và phương pháp dạy và học Vật Lí
  Ngoài việc mỗi giáo viên phải nâng cao tinh thần tự học, nỗ lực hết mình và cần có sự phối hợp đồng bộ nhà trường với Sở gd. giữa trường với giáo viên, giữa giáo viên với giáo viên. ( Theo tôi cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa trường với Sở Giáo dục và Đào tạo, cũng như các giáo viên Vật lí ở trường phổ thông, nên mời những GV có kinh nghiệm về đổi mới phương pháp, có bề dày thực tiễn báo cáo, phân tích các tiết dạy hay theo hướng tích cực hóa. Ví dụ trường ta có lợi thế là nơi tập hợp giáo viên cốt cán của sở giáo dục - những thầy giáo tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm trong giảng )thì
  Nói đến đổi mới phương pháp dạy - học ngày nay, không thể không nói đến việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy và học tập và cần ứng dụng mạnh mẽ hơn nũa. Với sự bùng nỗ thông tin, ngày càng có nhiều phần mềm phục vụ việc dạy và học Vật lí, rõ ràng không thể không đổi mới phương pháp day và học. Việc ứng dụng CNTT vào dạy và học đã được các nhà giáo dục nghiên cứu và đã nâng thành lí luận kết hợp với các thành tựu mới của các nghiên cứu về giáo dục. Rõ ràng, đưa CNTT vận dụng vào dạy và học Vật lí có hiệu quả hơn nhiều so với cách dạy truyền thống trước đây, nhờ các hiệu ứng động sẽ làm rút ngắn quá trình nhận thức của học sinh, những vấn đề trước đây là quá trừu tượng như bài học thuyết động học phân tử chất khí, Định luật kêple, Cấu tạo vũ trụ ….. Với những thí nghiệm khó làm, hay thời gian trên lớp không đủ để thực hành thí nghiệm trên lớp, tránh trường hợp thí nghiệm không thành công. Ta có thể dùng công nghệ thông tin: Ví dụ như thí nghiệm ảo hay Video thí nghiệm. Tuy nhiên để việc ứng dụng CNTT vào đổi mới phương pháp có hiệu quả, kết quả hơn hẵn cách dạy và học cũ, đó là điều cần phải trao đổi, bàn bạc, rút kinh nghiệm. Đã qua rồi thời kỳ chỉ nặng về trình diễn, chỉ dùng các chương trình như PowerPoint để tạo các hiệu ứng bắt mắt trong các tiết dạy gọi là có ứng dụng CNTT, Để GV đã sử dụng thành thạo các phần mềm dạy học để vận dụng đúng nơi, đúng thời điểm vào trong bài dạy. Điều này đòi hỏi giáo viên cần giỏi hơn vè kĩ năng và phương pháp dạy học. Cần có sự trao đổi giữa các giáo viên . Nhất là thế hệ trẻ như chúng tôi.
  Ứng dụng CNTT không thể tách rời GV với bảng đen phấn trắng, tách rời các hoạt động tự học hợp tác của học sinh, mà phải kết hợp với các phương pháp dạy học mới như dạy học nêu vấn đề, học tích cực qua hoạt động nhóm, ..., đồng thời không thể tách rời với việc làm các đồ dùng dạy học, các mô hình giáo cụ trực quan. CNTT đã mở ra một hướng rộng lớn cho việc đổi mới phương pháp dạy và học Vật lí, nhưng cốt lõi vần đề vẫn là sử dụng như thế nào cho có hiệu quả, phát huy hết tính năng vượt trội của nó, Nếu GV không có kỹ năng sư phạm tốt thì chỉ có thể làm theo người khác mà không có sáng tạo, không tự tạo được các tình huống hay để dạy tốt hơn thì bài giảng chưa thực sự hấp dẫn, ngược lại nếu GV am hiểu về giáo học pháp, có kỹ năng sư phạm tốt, nhưng không ứng dụng được CNTT thì việc thể hiện đổi mới phương pháp cũng bị giới hạn. Đây là hai mặt của một vấn đề, nói như một nhà giáo dục Mỹ là: "Máy tính không kỳ diệu, con người mới kỳ diệu".
  - Để CNTT có thể hỗ trợ mạnh mẽ cho việc nâng cao chất lựong dậy của giáo viên và chất lượng học của học sinh. Tôi có một ý kiến cũng như mơ ước có thể tạo một trang web riêng về việc giảng dạy Vật lí của GV THPT Chuyên cách làm như sau:
  Ghi lại bài giảng trên lớp( Quay phim), Những tiết dạy chuyên đề, Tiết ôn thi học sinh giỏi, bài giảng trên lớp. Đưa lên mạng vào trang của trường . Và bất cứ GV hay học sinh nào của nhà trương cũng có thể vào mạng xem lại bài giảng khi cần tham khảo cũng như quên kiến thức. Nhất là với học sinh ôn thi học sinh giỏi. Các em học lớp 12 nhưng muốn ôn lại kiến thức lớp dưới thí cũng đơn giản hơn. Hơn nữa việc học hỏi của giáo viên cũng dễ dàng hơn. Đẻ thực hiện được điều này cần có sự hỗ trợ rất lớn của nhà trường và bộ môn tin học.
  III. KẾT LUẬN
  Đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, rèn luyện phương pháp tự học của học sinh, làm cho việc học tập trở nên nhẹ nhàng mà hiệu quả hơn; trước hết đòi hỏi sự nỗ lực của giáo viên nhưng cần phải có môi trường thuận lợi, đó là sự động viên khích lệ, tạo điều kiện hỗ trợ về cơ sở vật chất, thiết bị, thời gian, sự phát hiện kịp thời, khuyến khích và rút kinh nghiệm, phổ biến những nhân tố mới của cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và đồng nghiệp.

 3. #3
  Lớp mầm huchi's Avatar
  Ngày tham gia
  Apr 2008
  Đang ở
  Giáo viên
  Bài viết
  5
  Cám ơn
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Downloads
  0
  Uploads
  0
  Các bạn ơi! Dạy tập đọc ở tiều học như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

 4. #4
  Lớp mầm daohoang's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Đang ở
  sp hóa học
  Bài viết
  1
  Cám ơn
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Downloads
  0
  Uploads
  0

  xin tài liệu

  em dang học về dạy học dự án nhưng thú thật là em đang mơ hồ về nội dung này, em chưa có nhiều tài liệu để đọc, nếu mọi người có tài liệu về nội dung này thì cho em xin với. em cảm ơn rất nhiều!
  Mọi người gửi tài liệu cho em theo địa chỉ: daohoang.sphoa@gmail.com
  Lần sửa cuối bởi daohoang, ngày 19-09-10 lúc 22:25 PM.

 5. #5
  Lớp mầm myvobt1011's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2010
  Đang ở
  hóa học
  Bài viết
  1
  Cám ơn
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Downloads
  0
  Uploads
  0

  học tập

  dạ, em xin chào mọi người!
  em tên là Mỹ, hiện em đang là sinh viên năm cuối của khoa hóa trường ĐHSP TPHCM. Em đang tìm tài liệu về phương pháp dạy học dự án để hoàn thành đề tài cho khóa luận tốt nghiệp của mình. Đề tài của em là: vận dụng phương pháp dạy học dự án trong dạy học hóa học. Đối với em thì phương pháp này con rất mới mẻ, nhưng nó thật sự là một trong những phương pháp hay để đổi mới việc giáo dục. vì vậy, em rất mong nhận được sự góp ý và chia sẻ tài liệu từ mọi người. em thất sự rất mong muốn có được nhiều tài liệu để có thể hiểu thêm về phương pháp và hoàn thành tốt đề tài của mình. Mọi đóng góp ý kiến và tài liệu xin các anh chị, thầy cô gởi cho em qua địa chỉ: vothimy1011bt@gmail.com
  em xin chân thành cảm ơn!
  Lần sửa cuối bởi myvobt1011, ngày 24-09-10 lúc 10:11 AM. Lý do: sai địa chỉ gmail

 6. #6
  Lớp mầm redseant's Avatar
  Ngày tham gia
  Oct 2010
  Đang ở
  Hàng hải
  Bài viết
  1
  Cám ơn
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Downloads
  0
  Uploads
  0
  Hãy thảo luận về phương pháp dạy học theo dự án đi nào!

 7. #7
  Lớp mầm buon319's Avatar
  Ngày tham gia
  Dec 2010
  Đang ở
  toán tin
  Bài viết
  1
  Cám ơn
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Downloads
  0
  Uploads
  0
  Hjx. sao em ko down đc cái Dayhocduatrenduan.rar (289.4 KB, 187 lần tải) vậy?

 8. #8
  Lớp mầm black_sky89's Avatar
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Đang ở
  học
  Bài viết
  2
  Cám ơn
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Downloads
  0
  Uploads
  0

  36

  Chào tất cả mọi người
  Em đang tìm hiểu về phương pháp dạy học dự án mà em không tìm thấy nhiều tài liệu về nó, mọi người giúp em với. Cảm ơn mọi người nhiều niều lắm.
  Thầy thanhxt2009 ơi, em không lấy được tài liệu này của thầy, thầy up lại đi thầy, nha thầy
  Dayhocduatrenduan.rar

  mong nhận được sự giúp đỡ của mọi người, có thể gửi bài cho em vào : lananhkhongcogi@yahoo.com
  Lần sửa cuối bởi black_sky89, ngày 06-01-11 lúc 12:22 PM.

 9. #9
  Lớp mầm black_sky89's Avatar
  Ngày tham gia
  Jan 2011
  Đang ở
  học
  Bài viết
  2
  Cám ơn
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Downloads
  0
  Uploads
  0
  Thầy ơi sao emko download được tài kiệu của thầy, thầy up lại được không thầy?

 10. #10
  Lớp mầm thanhxt2009's Avatar
  Ngày tham gia
  Sep 2009
  Đang ở
  Công nghệ - Tin Học
  Bài viết
  7
  Cám ơn
  0
  Thanked 0 Times in 0 Posts
  Downloads
  0
  Uploads
  0
  Cám ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của mình.
  Bạn nào chưa download được file thì đây.
  File đính kèm

+ Trả lời Chủ đề

Thông tin về chủ đề này

Users Browsing this Thread

Có 1 người đang xem chủ đề. (0 thành viên và 1 khách)

   

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình
Tắt Quảng Cáo [X]